14:37 | 02/11/2018
Loading...

Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp có hiệu lực khi nào?

Pháp luật có quy định doanh nghiệp hoặc đại diện của doanh nghiệp phải gửi một bản thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh. Vậy ngày có hiệu lực của thoả ước lao động tập thể doanh nghiệp sẽ được xác định là ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp mà doanh nghiệp đã gửi đúng không ạ?

Theo quy định hiện hành thì thỏa ước lao động tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể. Thỏa ước lao động tập thể gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và hình thức thỏa ước lao động tập thể khác do Chính phủ quy định.

Trong đó, Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp được ký kết giữa đại diện tập thể lao động với người sử dụng lao động hoặc đại diện người sử dụng lao động (ở đây là doanh nghiệp).

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Bộ luật lao động 2012 thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết, người sử dụng lao động hoặc đại diện người sử dụng lao động phải gửi một bản thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 76 Bộ luật lao động 2012 thì ngày có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp không phải là ngày mà cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được bản thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp. Mà ngày có hiệu lực của thoả ước lao động tập thể được ghi trong thoả ước. Trường hợp thoả ước lao động tập thể không ghi ngày có hiệu lực thì có hiệu lực kể từ ngày các bên ký kết.

Như vậy: Căn cứ các quy định trên đây thì về nguyên tắc thời điểm có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp sẽ do các bên tham gia thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp tự thỏa thuận với nhau.

Trường hợp, các bên tham gia thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp không có thỏa thuận về thời điểm có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thì thời điểm có hiệu lực của thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp được xác định là ngày các bên ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào