16:22 | 07/11/2018
Loading...

Điều kiện về cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định xe cơ giới mới nhất

Tôi đang chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định để qua năm 2019 sẽ đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới. Nhưng lại nghe nói có Nghị định mới quy định về vấn đề này và đầu năm 2019 sẽ có hiệu lực đúng không ạ? Vậy là tôi phải chuẩn bị theo quy định mới đúng không ạ? Nếu vậy thì cụ thể điều kiện là như thế nào ạh?

Theo quy định mới nhất hiện nay thì kiểm định xe cơ giới là việc kiểm tra lần đầu và định kỳ về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới. Chỉ những tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới mới được phép hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Trong đó, Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới là chứng chỉ xác nhận đơn vị đăng kiểm đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Các tổ chức đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định, nhân lực theo quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm do Bộ Giao thông vận tải ban hành được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Trong đó, theo quy định tại Điều 6 Nghị định 139/2018/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2019) thì điều kiện về cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định đối với tổ chức xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới cụ thể như sau:

- Mặt bằng đơn vị đăng kiểm là nơi dùng để bố trí các công trình phục vụ việc kiểm định xe cơ giới trên cùng một khu đất, có diện tích được quy định như sau:

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại I, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.250 m2;

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại II, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.500 m2;

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có hai dây chuyền kiểm định, diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 2.500 m2;

+ Đối với đơn vị đăng kiểm có từ 03 (ba) dây chuyền kiểm định trở lên thì diện tích sử dụng cho hoạt động kiểm định từ dây chuyền thứ 3 trở lên tăng thêm tương ứng cho mỗi dây chuyền không nhỏ hơn 625 m2.

- Xưởng kiểm định

+ Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại I: Kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 30 x 4 x 3,5 (m);

+ Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại II: Kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 36 x 5 x 4,5 (m);

+ Đối với xưởng kiểm định có nhiều dây chuyền kiểm định bố trí cạnh nhau thì khoảng cách giữa tâm các dây chuyền kiểm định không nhỏ hơn 4 m và khoảng cách từ tâm dây chuyền ngoài cùng đến mặt trong tường bao gần nhất của xưởng kiểm định không nhỏ hơn 2,5 m;

+ Đối với trường hợp dây chuyền kiểm định bố trí tại nhiều xưởng kiểm định thì tổng chiều dài tối thiểu các xưởng kiểm định phải bằng chiều dài tương ứng với loại dây chuyền quy định tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 139/2018/NĐ-CP.

- Dây chuyền kiểm định phải được bố trí, lắp đặt các thiết bị kiểm tra và dụng cụ kiểm tra phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Giao thông vận tải ban hành, đảm bảo kiểm tra được đầy đủ các hệ thống, tổng thành, chi tiết của xe cơ giới tham gia giao thông để đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Do đó, trường hợp qua năm 2019 bạn mới làm thủ tục đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới thì áp dụng theo quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP trên đây để thực hiện.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Kiểm định xe cơ giới

Thư Viện Pháp Luật

Kiểm định xe cơ giới
Hỏi đáp mới nhất về Kiểm định xe cơ giới
Hỏi đáp Pháp luật
Ô tô nâng cấp đèn chiếu sáng vẫn có thể được đăng kiểm? Trường hợp nào xe cơ giới được phép thực hiện kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm?
Hỏi đáp Pháp luật
Cần xuất trình những giấy tờ gì khi kiểm định phương tiện cơ giới tại đơn vị đăng kiểm? Mẫu phiếu theo dõi hồ sơ được sử dụng trong hồ sơ phương tiện của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ mới nhất 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Tem kiểm định đã được cấp cho xe cơ giới thì có được tăng thời hạn đăng kiểm theo chu kỳ mới hay không?
Hỏi đáp Pháp luật
Trường hợp nào xe ô tô được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện?
Hỏi đáp Pháp luật
Từ 22/03/2023, sẽ kéo dài chu kỳ kiểm định xe cơ giới? Các trường hợp nào không cần kiểm định trên dây chuyền kiểm định?
Hỏi đáp Pháp luật
Chính thức: Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới từ 22/3/2023?
Hỏi đáp pháp luật
Chương trình phần mềm quản lý kiểm định xe cơ được quy định thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người của cá nhân, hộ gia đình là bao lâu?
Hỏi đáp pháp luật
Vướng mắc về kiểm định xe taxi
Hỏi đáp pháp luật
Hành vi bị nghiêm cấm trong kiểm định xe cơ giới?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Kiểm định xe cơ giới có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào