14:24 | 22/10/2020
Loading...

Thời hạn đăng ký khai sinh là bao lâu?

Vợ tôi vừa mới sinh con, tuy nhiên vì tính chất công việc tôi phải đi công tác xa khoản 1 tháng sau mới về, còn vợ thì phải ở cữ không thể đi đăng ký khai sinh cho con được. Vậy cho tôi hỏi, một tháng sau tôi về mới làm thủ tục khai sinh cho con được hay không? Có vi phạm pháp luật hay không?

Theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Như vậy, căn cứ quy định trên đây thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con bạn phải đăng ký khai sinh cho con. Do đó, một tháng sau kể từ ngày sinh con bạn vẫn có thể làm thủ tục khai sinh cho con mà không bị xác định là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, cũng theo quy định trên thì việc đăng ký khai sinh cho con bạn không nhất thiết phải do bạn hoặc vợ bạn thực hiện mà có thể nhờ ông hoặc bà hoặc người thân thích khác đăng ký khai sinh cho con bạn trong trường hợp vợ, chồng bạn không thể đăng ký khai sinh cho con.

Thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

- Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

- Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch 2014 vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Về lệ phí đăng ký khai sinh:

- Trường hợp đăng ký khai sinh đúng hạn (trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con) thì người đăng ký khai sinh được miễn lệ phí đăng ký khai sinh.

- Trường hợp đăng ký khai sinh quá thời hạn quy định thì người đăng ký khai sinh có nghãi vụ nộp lệ phí đăng ký khai sinh theo quy định. Mức nộp tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương quy định.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào