14:22 | 10/09/2018
Loading...

Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình và đứng tên cá nhân khác gì nhau?

Tôi tên Tuấn Tú sinh sống và làm việc tại một huyện nhỏ của tỉnh Long An. Gia đình tôi có 4 người và theo như tôi được biết thì sổ hộ khẩu đứng tên cả gia đình tôi, vậy tại sao một người chị dòng họ của tôi sống ở Quận 3 Tp. HCM thì sổ hộ khẩu đứng tên cá nhân. Các bạn hỗ trợ giúp: Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình và đứng tên cá nhân khác gì nhau? Các bạn vui lòng giải thích giúp tôi với nhé. (0123**)

Căn cứ theo quy định tại Luật đất đai 2013 và một số văn bản hướng dẫn thi hành luật này có quy định:

Giấy chứng nhận bất động sản ghi tên cá nhân: Loại giấy chứng nhận ghi tên cá nhân (tức ghi rõ tên của một hoặc nhiều người) thì chỉ người (những người) có tên trên giấy chứng nhận mới là chủ sở hữu, chủ sử dụng tài sản được chứng nhận, ngoại trừ trường hợp tài sản được xác định là tài sản chung vợ chồng theo Luật Hôn nhân và gia đình. Thông thường, loại giấy này hay được cấp ở khu vực đô thị.

Giấy chứng nhận sở hữu bất động sản ghi tên hộ gia đình: Người đứng tên trên giấy chỉ là người đại diện cho hộ gia đình đó (thường là chủ hộ). Tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình không phân biệt đã thành niên hay chưa thành niên đều có quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản được ghi trên giấy chứng nhận. Cá biệt vẫn có trường hợp hộ gia đình dù chỉ có một người nhưng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hình thức hộ gia đình. Thông thường, loại giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình thường được cấp ở khu vực nông thôn.

=> Như vậy có thể giải đáp được thắc mắc của bạn rồi nhỉ. Bạn ở nông thôn nên việc cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình tiện và dễ quản lý hơn và người sống ở thành phố thì thường giấy chứng nhận sẽ được cấp cho cá nhân.

Trên đây là nội dung tư vấn về Sổ đỏ đứng tên hộ gia đình và đứng tên cá nhân khác gì nhau? Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tìm hiểu thêm tại Luật đất đai 2013 và một số văn bản hướng dẫn thi hành. Mong những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Sổ đỏ

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào