14:04 | 19/07/2018
Loading...

Chuẩn bị nội dung và tài liệu phục vụ đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan

Chuẩn bị nội dung và tài liệu phục vụ đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan được quy định ra sao? Chào Ban biên tập, tôi là Thanh Thảo, tìm hiểu quy định của pháp luật về việc tổ chức đối thoại dân chủ giữa các cá nhân, tổ chức có liên quan với cơ quan hải quan, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là: Chuẩn bị nội dung và tài liệu phục vụ đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan được quy định như thế nào? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Mong sớm nhận được phản hồi. Chân thành cảm ơn.

Chuẩn bị nội dung và tài liệu phục vụ đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan quy định tại Điều 5 Quyết định 2363/QĐ-TCHQ năm 2013 Quy chế tổ chức đối thoại với người khai hải quan, người nộp thuế của cơ quan hải quan do Tổng cục Hải quan ban hành, cụ thể như sau:

1. Căn cứ vào kế hoạch, mục tiêu cụ thể của mỗi đợt đối thoại, cơ quan Hải quan các cấp tiến hành thu thập ý kiến tham gia đối thoại thông qua các hình thức: thư mời; phiếu thăm dò ý kiến; cổng thông tin điện tử hải quan; kiến nghị của người khai hải quan, người nộp thuế; thông tin do các cơ quan đơn vị chuyển đến; các vấn đề được trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Trước khi thực hiện đối thoại, tất cả các kiến nghị của doanh nghiệp phải được xem xét, đề xuất hướng giải quyết. Các ý kiến được gửi đến phải được phân loại theo từng chuyên đề, từng nội dung, mức độ cấp thiết của nội dung kiến nghị để phân công cho đơn vị, bộ phận có liên quan chuẩn bị nội dung trả lời. Nội dung dự kiến trả lời kiến nghị phải được báo cáo cấp trên xem xét, phê duyệt. Những kiến nghị vượt thẩm quyền, phải xin ý kiến cấp trên về hướng giải quyết. Sau khi lãnh đạo có thẩm quyền phê duyệt nội dung, tài liệu mới được in ấn để phát hành.

3. Tất cả các ý kiến thu thập được và nội dung chuẩn bị trả lời phải được tập hợp vào tài liệu đối thoại, trong đó nêu rõ: tên tổ chức, cá nhân nêu kiến nghị; nội dung kiến nghị, nội dung trả lời (kết quả đã giải quyết hoặc hướng sẽ giải quyết, thời gian giải quyết, cấp có thẩm quyền giải quyết). Tài liệu được sắp xếp, phân loại theo chuyên đề kết hợp với kết quả xử lý (những nội dung trả lời tại hội nghị); những nội dung cần xác minh, làm rõ, trả lời sau; những nội dung ghi nhận lại để báo cáo cấp trên.

4. Chuẩn bị nội dung hồ sơ, tài liệu phục vụ hội nghị đối thoại và dự kiến số lượng cần in ấn, gồm có:

a) Chương trình hội nghị;

b) Tài liệu giới thiệu văn bản pháp luật mới;

c) Tài liệu giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp;

d) Phiếu thăm dò, khảo sát theo Mẫu số 5 - PKS ban hành kèm theo Quyết định số 1915/QĐ-TCHQ ngày 17/10/2007 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (nếu có).

Trên đây là nội dung câu trả lời về chuẩn bị nội dung và tài liệu phục vụ đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 2363/QĐ-TCHQ năm 2013.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hải quan

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào