18:03 | 30/08/2016
Loading...

Đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

Tôi và chồng tôi ở cùng một xã, hai đứa cưới nhau nhưng không đăng ký kết hôn, tôi vừa sinh em bé, tôi liên hệ ở xã để làm giấy khai sinh cho con thì cán bộ xã hướng dẫn hai vợ chồng nên làm giấy đăng ký kết hôn, hai vợ chồng tôi đồng ý. Trước đây chồng tôi có sống chung với một người khác nhưng không có đăng ký kết hôn, cán bộ Tư pháp yêu cầu vợ chồng tôi phải tìm người đó về gặp mặt để hỏi một số vấn đề mới tiến hành đăng ký kết hôn cho hai vợ chồng tôi. Làm ơn cho tôi hỏi yêu cầu của cán bộ như vậy có đúng không? Thực tế hiện nay người này cũng đã đi làm ăn xa, làm sao chúng tôi có thể liên lạc được. (Châu Thị Mười – Ba Tri)

Thứ nhất, là việc cán bộ xã (ở đây là công chức Tư pháp hộ tịch xã) hướng dẫn chị và chồng chị đăng ký kết hôn là đúng. Chị và chồng chị cưới nhau mà không đăng ký kết hôn, về mặt pháp luật không công nhận 2 bên là vợ chồng. Trước đây chồng chị có sống chung với một người khác nhưng không có đăng ký kết hôn, cán bộ Tư pháp yêu cầu vợ chồng chị phải tìm người đó về gặp mặt để hỏi một số vấn đề mới tiến hành đăng ký kết hôn cho hai vợ chồng chị, yêu cầu của cán bộ như vậy là không đúng. Nếu qua kiểm tra, xác minh trường hợp chị và chồng chị trước giờ chưa đăng ký kết hôn với ai, nghĩa là hiện tại vẫn còn độc thân thì Ủy ban nhân dân xã đăng ký kết hôn cho chị và chồng của chị.

Thứ hai, là do chị và chồng sống với nhau có con, nhưng do chưa đăng ký kết hôn. Do vậy, để đăng ký khai sinh có phần khai người mẹ là chị, và cha là chồng chị thì chị và chồng chị phải đăng ký kết hôn. Trường hợp này do con chị sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và nếu được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào