10:33 | 25/08/2016
Loading...

Vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án Cấp nước và Vệ sinh môi trường Thị xã Bạc Liêu

1. Căn cứ điều 29 khoản 3 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP, ngày 12 tháng 02 năm 2009 thì “… đối với công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước, khi có khối lượng phát sinh ngoài thiết kế, dự toán xây dựng công trình được duyệt làm vượt tổng mức đầu tư thì Chủ đầu tư phải báo cáo người quyết định đầu tư xem xét, quyết định”. Như vậy đối với những hạng mục công trình xây dựng có khối lượng phát sinh vượt dư toán được duyệt (không kể phần phát sinh do trượt giá) nhưng tổng giá trị phát sinh của các hạng mục công trình này không vượt tổng mức đầu tư thì Chủ đầu tư có quyền phê duyệt phần phát sinh này hay không (Khi phê duyệt xong thì chỉ báo cáo với người quyết định đầu tư)? Theo điều 29 khoản 3 này thì khối lượng ngoài thiết kế hoặc ngoài dự toán được duyệt có được xem là khối lượng phát sinh hay không? 2. Căn cứ điều 29 khoản 2 Nghị định số 12/2009/NĐ-CP, ngày 12 tháng 02 năm 2009 thì “Khối lượng thi công xây dựng được tính toán, xác nhận giữa Chủ đầu tư, Nhà thầu thi công xây dựng, Tư vấn giám sát theo thời gian hoặc giai đoạn thi công và được đối chiếu với khối lượng thiết kế được duyệt để làm cơ sở nghiệm thu thanh toán theo hợp đồng”. Do hiện nay, một số hạng mục công trình thuộc dự án khối lượng giữa dự toán được duyệt (cũng là khối lượng mời thầu) so với khối lượng thiết kế được duyệt có sự chênh lệch (thừa, thiếu). Trong trường hợp này, đối với loại hợp đồng theo hình thức trọn gói thì Chủ đầu tư căn cứ vào khối lượng thiết kế được duyệt để làm cơ sở nghiệm thu, thanh toán cho Nhà thầu được không? (khối lượng chênh lệch (thừa, thiếu) này được xem như là khối lượng phát sinh (tăng, giảm) ngoài thiết kế, dự toán xây dựng công trình được duyệt). 3. Do quá trình phê duyệt khối lượng phát sinh kéo dài (trên 02 năm kể từ khi thực hiện) làm thiệt hại cho Nhà thầu thi công, nên Chủ đầu tư thương thảo với Nhà thầu là sẽ thanh toán phần khối lượng phát sinh này theo đơn giá vật tư, nhân công, máy thi công, … tại thời điểm phê duyệt phát sinh (hình thức áp dụng tương tự như quy đổi vốn đầu tư tại thời điểm thanh toán). Chủ đầu tư làm như vậy có đúng quy định hiện hành hay không?

Theo quy định đối với dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước thì những khối lượng phát sinh làm vượt dự toán được duyệt nhưng không làm vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt thì chủ đầu tư phải báo cáo người quyết định đầu tư trước khi xem xét quyết định. Những phần khối lượng ngoài thiết kế, dự toán được duyệt cũng được xem là khối lượng phát sinh của công trình.

Về nguyên tắc đối với hợp đồng theo hình thức giá hợp đồng trọn gói thì giá hợp đồng không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng đối với các công việc thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết, trừ các trường hợp được phép điều chỉnh có quy định trong hợp đồng. 

Việc thanh toán khối lượng thi công phải phù hợp với nội dung hợp đồng đã ký kết và các quy định của nhà nước có liên quan.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Môi trường

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào