07:56 | 29/03/2018
Loading...

Bị người sử dụng lao động đánh đập có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

Bị người sử dụng lao động đánh đập có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Công Danh, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, bị người sử dụng lao động đánh đập có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Công Danh (congdanh*****@gmail.com)

Điểm c Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động 2012 quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong trường hợp bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điểm c Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động 2012 trong các trường hợp bị người sử dụng lao động đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự hoặc cưỡng bức lao động; bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn nếu bị người sử dụng lao động đánh đập.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào