15:33 | 13/03/2018
Loading...

Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Thông. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn! Minh Thông (minhthong*****@gmail.com)

Theo quy định tại Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ được quy định cụ thể như sau:

- Lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật này. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

- Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

- Chính phủ quy định chi tiết chế độ thai sản, thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.

Ngoài ra, chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ đã được Chính phủ hướng dẫn tại Mục 1 Chương II Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung tư vấn về chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào