Nguyên tắc kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế

Nguyên tắc kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế gồm những nội dung gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Minh Thanh, đang sống và làm việc tại Phan Thiết. Tôi đang cần tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Cho tôi hỏi: Nguyên tắc kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế gồm những nội dung gì? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.         

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 48/2015/TT-BYT Quy định hoạt động kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế thì nội dung này được quy định như sau: 

1. Tuân thủ nguyên tắc quy định tại Khoản 4 Điều 68 Luật An toàn thực phẩm.

2. Không chồng chéo về đối tượng, địa bàn và thời gian kiểm tra. Trong trường hợp có sự trùng lặp về kế hoạch kiểm tra của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cấp dưới và kế hoạch kiểm tra của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cấp trên, giữa các ngành, các cấp thì xử lý chồng chéo theo nguyên tắc quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT.

Cụ thể: Hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm phải bảo đảm nguyên tắc: 

a) Khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; 

b) Bảo vệ bí mật thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra liên quan đến cơ quan, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra khi chưa có kết luận chính thức; 

c) Không được sách nhiễu, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 

d) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra, kết luận có liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn về nguyên tắc kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 48/2015/TT-BYT.

Trân trọng!   

Bộ Y tế
Hỏi đáp mới nhất về Bộ Y tế
Hỏi đáp Pháp luật
Ban hành định mức xe ô tô phục vụ công tác chung tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế?
Hỏi đáp Pháp luật
Cơ quan nào hỗ trợ Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế?
Hỏi đáp Pháp luật
Bộ trưởng Bộ Y tế hiện nay là ai? Bộ trưởng Bộ y tế thực hiện ký các văn bản nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức lương của chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2024 là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Lãnh đạo Thanh tra Bộ Y tế bao gồm những ai? Thanh tra Bộ Y tế thực hiện những chức năng gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt rét năm 2023?
Hỏi đáp pháp luật
Trách nhiệm của Bộ Y tế trong vấn đề phòng chống ma túy?
Hỏi đáp Pháp luật
Chẩn đoán và điều trị COVID 19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế?
Hỏi đáp pháp luật
Đối với Bộ Y tế, vị trí và chức năng của Bộ được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Y tế về khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng, giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần được quy định như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bộ Y tế
291 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Bộ Y tế
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào