15:57 | 01/09/2017
Loading...

Vị thuốc Thảo quyết minh là gì?

Vị thuốc Thảo quyết minh là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Ngọc Hưng. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, vị thuốc Thảo quyết minh là gì? Vị thuốc này được chế biến như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn! Trần Ngọc Hưng (ngochung*****@gmail.com)

Khái niệm vị thuốc Thảo quyết minh được quy định tại Mục 86 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Vị thuốc Thảo quyết minh (Hạt muồng) là hạt già đã phơi hay sấy khô của cây Thảo quyết minh (Cassia tora L.), Họ Đậu (Fabaceae).

Vị thuốc Thảo quyết minh được chế biến theo hai phương pháp là phương pháp chế biến Thảo quyết minh sao vàng và phương pháp chế biến Thảo quyết minh sao cháy. Trong đó:

- Đối với phương pháp chế biến Thảo quyết minh sao vàng thì thực hiện đem Thảo quyết minh sao lửa vừa, đảo đều đến khi vị thuốc nổ đều, mùi thơm rõ rệt. Để nguội, đóng gói. Thảo quyết minh sao vàng có mùi thơm đặc trưng, màu nâu sẫm.

- Đối với phương pháp chế biến Thảo quyết minh sao cháy thì thực hiện lấy Thảo quyết minh đem sao lửa to, đảo đều đến khi khói màu vàng bay lên, bên ngoài có màu đen, bên trong màu nâu đen; mùi thơm cháy, lấy ra. Để nguội, đóng gói. Thảo quyết minh sao cháycó mặt ngoài màu đen, bên trong màu nâu đen, mùi thơm cháy đặc trưng.

Vị thuốc Thảo quyết minh có vị đắng, mặn, ngọt; tính hơi hàn. Quy kinh can, đại trường.

- Vị thuốc Thảo quyết minh sao vàng: có công năng lợi mật, nhuận tràng, minh mục và được dùng để chủ trị các bệnh về chứng ứ mật vàng da: viêm gan virus, viêm túi mật; cao huyết áp, mắt mờ, táo bón.

- Vị thuốc Thảo quyết minh sao cháy có công năng an thần và được dùng để chủ trị các bệnh về chứng mất ngủ, khó ngủ.

Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Thảo quyết minh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào