Phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền
Dùng lửa để chế biến các vị thuốc cổ truyền là một phương pháp phức chế trong quá trình chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm thay đổi tính dược, tạo tác dụng mới; tạo mùi thơm cho vị thuốc cổ truyền; hạn chế tác dụng không mong muốn của vị thuốc cổ truyền; bảo quản vị thuốc cổ truyền. Hoạt động dùng lửa để chế biến các vị thuốc cổ truyền phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Điều 10 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
1. Mục đích
a) Thay đổi tính dược, tạo tác dụng mới;
b) Tạo mùi thơm cho vị thuốc cổ truyền;
c) Hạn chế tác dụng không mong muốn của vị thuốc cổ truyền;
d) Bảo quản vị thuốc cổ truyền.
2. Phương pháp chế biến dùng lửa bao gồm
a) Phương pháp sao
- Sao trực tiếp không có phụ liệu;
- Sao trực tiếp có phụ liệu (Chích);
- Sao gián tiếp.
b) Phương pháp nung
c) Phương pháp hỏa phi;
d) Phương pháp nướng.
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Ngày 25 tháng 2 âm là ngày bao nhiêu dương 2025? Được sử dụng người lao động làm thêm giờ vào ngày 25 tháng 2 âm lịch tối đa bao nhiêu tiếng?
- Lịch Dương Tháng 3 2025 chi tiết, chính xác nhất? Xem Lịch vạn niên Tháng 3 2025 âm và dương?
- Phương thức xét tuyển TDTU 2025?
- Bài viết kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay, ngắn gọn 2025?
- Mẫu thư UPU đại dương lần thứ 54 năm 2025 cho học sinh lớp 9 hay nhất?