Phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền
Dùng lửa để chế biến các vị thuốc cổ truyền là một phương pháp phức chế trong quá trình chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm thay đổi tính dược, tạo tác dụng mới; tạo mùi thơm cho vị thuốc cổ truyền; hạn chế tác dụng không mong muốn của vị thuốc cổ truyền; bảo quản vị thuốc cổ truyền. Hoạt động dùng lửa để chế biến các vị thuốc cổ truyền phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Điều 10 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
1. Mục đích
a) Thay đổi tính dược, tạo tác dụng mới;
b) Tạo mùi thơm cho vị thuốc cổ truyền;
c) Hạn chế tác dụng không mong muốn của vị thuốc cổ truyền;
d) Bảo quản vị thuốc cổ truyền.
2. Phương pháp chế biến dùng lửa bao gồm
a) Phương pháp sao
- Sao trực tiếp không có phụ liệu;
- Sao trực tiếp có phụ liệu (Chích);
- Sao gián tiếp.
b) Phương pháp nung
c) Phương pháp hỏa phi;
d) Phương pháp nướng.
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp dùng lửa (hỏa chế) để chế biến các vị thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Cẩm nang Kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến cung cấp mấy nhóm kỹ năng chính?
- Hướng phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam mới nhất năm 2024?
- Đáp án Bài tự luận cuộc thi An toàn giao thông nụ cười ngày mai cấp THCS năm 2024?
- Lịch thi IOE cấp trường năm 2024? Học sinh cấp 2 thực hiện quyền và nhiệm vụ gì?
- Tăng lương hưu 2025 cho những người nghỉ hưu theo Nghị định 75 đúng không?