10:54 | 04/07/2017
Loading...

Bản kết luận điều tra vụ án là gì?

Bản kết luận điều tra vụ án là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Hoài Nam, hiện đang là sinh viên Khoa Luật của trường Đại học Kinh tế Luật Tp. HCM, có vấn đề thắc mắc về học thuật muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Theo như em được học thì theo trình tự tố tụng, sau khi kết thúc giai đoạn điều tra, cơ quan điều tra sẽ ra một Bản kết luận điều tra vụ án để chuyển sang Viện Kiểm sát làm căn cứ truy tố. Tuy nhiên, em muốn tìm hiểu rõ hơn về nội dung và tính pháp lý của Bản kết luận điều tra. Không biết Ban biên tập Thư Ký Luật có thể giúp em giải thích rõ vấn đề này được không ạ? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật dành thời gian tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn! (hoainam***@gmail.com)

Bản kết luận điều tra là văn bản do Cơ quan điều tra lập khi kết thúc điều tra vụ án hình sự trong đó ghi nhận lại diễn biến chính của vụ án, các biện pháp điều tra đã áp dụng và chứng cứ đã thu thập được, quan điểm xử lý tiếp tục đối với vụ án của Cơ quan điều tra. 

Trong trường hợp đề nghị truy tố (Điều 233 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì bản kết luận điều tra ghi rõ diễn biến hành vi phạm tội; chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị can, thủ đoạn, động cơ, mục đích phạm tội, tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra; việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đặc điểm nhân thân của bị can; việc thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật và việc xử lý vật chứng; nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội và tình tiết khác có ý nghĩa đối với vụ án; lý do và căn cứ đề nghị truy tố; tội danh, điều, khoản, điểm của Bộ luật hình sự được áp dụng; những ý kiến đề xuất giải quyết vụ án.

Bản kết luận điều tra phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra kết luận; họ tên, chức vụ và chữ ký của người ra kết luận điều tra.

Nếu không đủ căn cứ truy tố, Cơ quan điều tra sẽ quyết định đình chỉ điều tra vụ án, bị can và thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết. Đối với những bị can đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra sẽ đề nghị Viện Kiểm sát cùng cấp hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn này, trả lại tự do nếu bị can đang bị tạm giam, tạm giữ, phục hồi lại những quyền đã bị hạn chế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bản kết luận điều tra vụ án. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng hình sự 2015 để hiểu rõ nội dung này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào