16:02 | 05/07/2017
Loading...

Những mức thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế hiện hành

Những mức thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế hiện hành được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hồng Mai, hiện đang làm y tá tại Trạm y tế xã Ninh Xuân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn ạ. Chuyện là hằng ngày có khá nhiều người tới trạm y tế để khám bệnh và lấy thuốc BHYT, tôi làm việc tại trạm y tế phải xem xét thời hạn sử dụng của thẻ còn không mới tiến hành khám, bốc thuốc BHYT nhưng tôi thấy khó xác định quá, có người thì thẻ ghi hiệu lực tới tháng 12, có người thì ghi tháng 06, 07.... Vậy, Ban biên tập có thể làm rõ giúp tôi hiện nay có những mức thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế cụ thể nào ạ? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (097******)

Đúng như bạn nói, thời hạn sử dụng của thẻ BHYT tùy theo từng đối tượng và thời gian đóng mà có sự khác nhau. Cụ thể, theo Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế của một số trường hợp như sau:

Đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế tương ứng với thời hạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm kể từ ngày sinh đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế đến ngày 30/9 của năm đó.

Đối với người dân tộc thiểu số sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm đó hoặc ngày 31 tháng 12 của năm cuối ghi trên thẻ BHYT (trường hợp thời hạn sử dụng thẻ BHYT cấp nhiều năm).

Đối với người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm đó.

Trường hợp, tổ chức Bảo hiểm xã hội nhận được danh sách đối tượng tham gia bảo hiểm kèm theo Quyết định phê duyệt danh sách người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau ngày 1/1 thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

Đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế tương ứng với thời hạn được hưởng chính sách (theo Quyết định phê duyệt danh sách người thuộc hộ gia đình cận nghèo và người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Trường hợp tham gia bảo hiểm y tế lần đầu thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia đóng.

Đối với học sinh, sinh viên: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm đó.

Với học sinh vào lớp một và sinh viên năm thứ nhất: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của thẻ được cấp lần trước đến ngày 31/12 năm sau.

Với học sinh lớp 12 và sinh viên năm cuối: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT từ ngày 1/1 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó.

Đối với các đối tượng tham gia bảo hiểm xác hội khác, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định.

Cũng theo khoản d điều này, ngoại trừ một số trường hợp thuộc Nhóm ngân sách nhà nước đóng, thẻ bảo hiểm y tế phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng (thời gian tham gia bảo hiểm liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng).

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về mức thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế. Bạn nên tham khảo thêm Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC để hiểu rõ nội dung này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bảo hiểm y tế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào