10:37 | 29/06/2017
Loading...

Miễn hình phạt trong Bộ Luật hình sự 2015

Miễn hình phạt trong Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Thùy, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này. Vì vậy, cho tôi hỏi miễn hình phạt trong Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

Theo quy định tại Điều 59 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì vấn đề miễn hình phạt được quy định như sau:

Người phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 54 của Bộ luật này mà đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự.

Quy định này thể hiện tính nhân đạo của pháp luật hình sự, mục đích của hình phạt không chỉ để trừng trị mà còn nhằm mục đích giáo dục người phạm tội, tạo điều kiện cho người phạm tội có cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

Phân biệt miễn trách nhiệm hình sự và miễn hình phạt:

- Xét về mức độ nhân đạo: Chế định miễn trách nhiệm hình sự có mức độ khoan hồng cao hơn miễn hình phạt, vì miễn hình phạt có nghĩa là vẫn truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Xét về điều kiện: Khác với miễn trách nhiệm hình sự, điều kiện được miễn hình phạt áp dụng đối với từng trường hợp cụ thể không được quy định rõ ràng như miễn trách nhiệm hình sự.

- Về đối tượng: Nếu như đối tượng được miễn hình phạt luôn luôn là người bị kết án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật thì đối tượng được miễn trách nhiệm hình sự có thể còn là người thực hiện hành vi phạm tội mà chưa bị kết án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về miễn hình phạt. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

Trân trọng! 

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào