10:23 | 26/06/2017
Loading...

Giá dịch vụ vận chuyển hàng không được quy định thế nào?

Giá dịch vụ vận chuyển hàng không được quy định ra sao? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi thường xuyên sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không trong các chuyến công tác kể cả trong nước và nước ngoài. Tôi thắc mắc, hiện nay giữa các hãng hàng không có sự chênh lệch rất lớn về giá dịch vụ từ giá vé máy bay cho đến các dịch vụ khác liên quan trong quá trình vận chuyển hàng không. Vậy nhà nước có quy định nào để thống nhất giá dịch vụ vận chuyển hàng không hay không? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được hỗ trợ từ Ban biên tập. Cảm ơn và chúc sức khỏe các bạn! Nguyễn Minh Toàn (toan***@gmail.com)

Giá dịch vụ vận chuyển hàng không được định nghĩa tại Điều 116 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006, sửa đổi bởi Khoản 27 Điều 1 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi 2014. Theo đó:

1. Hãng hàng không phải thông báo theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải giá dịch vụ vận chuyển hàng không trên đường bay quốc tế đến và đi từ Việt Nam, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

2. Hãng hàng không quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do Bộ Giao thông vận tải quy định và thực hiện kê khai giá với Bộ Giao thông vận tải.

Liên quan đến nội dung này, Ban biên tập Thư Ký Luật xin cung cấp thêm cho bạn một số thông tin như sau:

Theo quy định pháp luật hiện hành, giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không phải đảm bảo:

a) Giá dịch vụ được xác định trên cơ sở chi phí sản xuất kinh doanh thực tế hợp lý; phù hợp với chất lượng dịch vụ, tình hình cung cầu trên thị trường;

b) Mức giá phù hợp chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ và phù hợp với mặt bằng giá của cùng loại dịch vụ trong khu vực ASEAN;

c) Mức giá dịch vụ phải đảm bảo tính cạnh tranh, không lạm dụng vị trí độc quyền.

Riêng đối với tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ chuyên ngành hàng không phải tuân thủ các nguyên tắc về giá dịch vụ như sau:

a) Giá dịch vụ hàng không đối với các chuyến bay quốc tế được xác định trên cơ sở đảm bảo thu hồi vốn đầu tư, tạo tích lũy cho đơn vị, phù hợp sản lượng, quy mô đầu tư; cho phép áp dụng các phương pháp tính giá nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng của cảng hàng không;

b) Giá dịch vụ hàng không đối với các chuyến bay nội địa được xác định trên cơ sở giá cả thị trường trong nước, có tính đến quan hệ giữa giá trong nước và quốc tế của cùng loại dịch vụ;

c) Giá dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không, sân bay được thực hiện trên nguyên tắc phi độc quyền, phù hợp thị trường, bảo đảm quyền lợi của khách hàng và quy định của pháp luật về giá.

Trong quá trình thực hiện quyền vận chuyển hàng không, tùy vào tình hình khai thác tàu bay và sử dụng dịch vụ mà mỗi hãng hàng không sẽ xây dựng các chiến lược mở rộng kinh doanh thông qua các chương trình khuyến mãi về giá cho hành khách khi sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, các chính sách giá ưu đãi phải được xây dựng và ban hành trên cơ sở đảm bảo tính minh bạch, công khai, không phân biệt đối xử giữa các đối tượng sử dụng dịch vụ trong cùng loại dịch vụ cung ứng. Quy định này vừa cho phép các hãng hàng không có điều kiện khuyến khích, mở rộng phạm vi người sử dụng dịch vụ của hãng, vừa đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng hàng không.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khái niệm tai nạn tàu bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

Trân trọng! 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giá dịch vụ vận chuyển hàng không

Thư Viện Pháp Luật

Giá dịch vụ vận chuyển hàng không
Hỏi đáp mới nhất về Giá dịch vụ vận chuyển hàng không
Hỏi đáp pháp luật
Giá dịch vụ vận chuyển hàng không được quy định thế nào?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Giá dịch vụ vận chuyển hàng không có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào