09:46 | 20/06/2017
Loading...

Thay đổi năm sinh trên thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Bố mình sinh ra và lớn lên ở miền bắc, vào miền nam sinh sống từ năm 2000, các giấy tờ từ nhỏ đến lớn của bố đều có năm sinh 1961 (là ngày tháng năm sinh thật). Nhưng khi vào miền nam sinh sống, các giấy tờ của bố bị làm nhầm thành 1962 và từ đó đến nay, vì sự chủ quan của bố nên không làm đơn xin chỉnh sửa. Đến nay, bố bị ung thư và đang điều trị tại bệnh viện y dược tp HCM, vì số tiền cho quá trình phẫu thuật và hóa trị quá cao, nên cần đến sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế. Nhưng bảo hiểm y tế làm theo thẻ thương binh, là giấy tờ có năm sinh 1961, đến khi xuất trình thì chứng minh nhân dân mới lại có năm sinh 1962 và không khớp với năm sinh của bảo hiểm y tế. Vì vậy mà bảo hiểm không giải quyết được cho bố mình. Hiện tại mình cần chỉnh CMND theo năm 1961, đúng năm sinh thật của bố. Mình xin hỏi là có cách nào để giải quyết, hoặc làm sao để chỉnh sửa thông tin của bố theo 1961 một cách hợp lệ và nhanh nhất hay không? Hiện tại sổ đỏ, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng lái xe đều có năm sinh 1962, chỉ riêng có thẻ thương binh và bảo hiểm của bố sinh năm 1961. Bố mình hiện tại cũng không có giấy khai sinh, chỉ có học bạ các cấp, từ thời đi học chứng minh bố sinh năm 1961. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật có thể hỗ trợ giải đáp giúp mình. Chân thành cảm ơn! Trần Mai Chi (chi***@gmail.com)

Theo thông tin bạn trình bày thì các giấy tờ của bố bạn bị sai lệch về ngày sinh, trong đó: Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng lái xe đều thể hiện năm sinh là 1962 còn thẻ thương binh và thẻ bảo hiểm y tế thể hiện năm sinh 1961.

Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành và xét theo thực tế, việc điều chỉnh thông tin trên các giấy tờ quan trọng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng lái xe,...là khá phức tạp và tốn thời gian. Hơn nữa những loại giấy tờ này của bố bạn hiện nay thể hiện cùng một năm sinh nên chúng tôi nghĩ không cần điều chỉnh thông tin trên chứng minh nhân dân như bạn đề nghị.

Thay vào đó, cách nhanh nhất có thể đáp ứng nhu cầu dùng thẻ BHYT để chữa bệnh của bố bạn và để thuận tiện trong việc sử dụng các loại giấy tờ tùy thân về sau là chỉnh sửa thông tin năm sinh trên thẻ bảo hiểm y tế, cụ thể là đổi từ năm 1961 sang 1962 cho phù hợp với các loại giấy tờ trên.

Về thủ tục, bạn thực hiện theo quy định tại Điều 19 Luật Bảo hiểm y tế 2008. Cụ thể như sau: 

Điều 19. Đổi thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

a) Rách, nát hoặc hỏng;

b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

2. Hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

a) Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế;

b) Thẻ bảo hiểm y tế.

3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải đổi thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ đổi thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Chúng tôi nhận thấy việc đổi thẻ BHYT là cách nhanh nhất và phù hợp nhất đối với trường hợp của bạn. Bạn nên cân nhắc để tiến hành kịp thời giúp bố bạn chữa bệnh. Chúc bạn thành công!

Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Pháp luật đối với trường hợp xin thay đổi thông tin năm sinh trên thẻ Bảo hiểm y tế. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật Bảo hiểm y tế 2008.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bảo hiểm y tế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào