15:06 | 08/06/2017
Loading...

Chồng ngoại tình vợ có được quyền đơn phương ly hôn?

Chồng tôi ngoại tình tôi có được quyền đơn phương ly hôn hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Như, sống tại Hà Nội. Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 2015 và chưa có con chung. Gần đây tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình với đồng nghiệp cùng cơ quan, chồng tôi rất ít khi về nhà và cuộc sống gia đình thường xảy ra mâu thuẫn. Cho tôi hỏi nếu tôi làm đơn xin đơn phương ly hôn thì Tòa án có chấp nhận yêu cầu của tôi hay không? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

Khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định: "Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình".

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 thì "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn".

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì bạn có quyền gửi đơn để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn của mình. Việc chồng bạn ngoại tình đã vi phạm nghĩa vụ chung thủy của vợ chồng, nếu bạn chứng minh được hành vi ngoại tình của chồng bạn làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về ly hôn theo yêu cầu của một bên. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Hôn nhân Gia đình 2014.

Trân trọng! 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đơn phương ly hôn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào