Xác định tính hợp pháp của người đại diện, người được ủy quyền để khiếu nại

Xác định tính hợp pháp của người đại diện, người được ủy quyền để khiếu nại như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Bé Bảy, tôi làm việc tại CQNN và thường xuyên giải quyết các khiếu nại của công dân. Có những người khiếu nại ủy quyền cho người khác để khiếu nại thay họ. Vì nhu cầu công việc, tôi phải xác định tính hợp pháp của những người được ủy quyền đó, vậy nên tôi muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề xác định tính hợp pháp của người đại diện, người được ủy quyền để khiếu nại được quy định như thế nào trong pháp luật? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn! (trangtran_0***@gmail.com)

Xác định tính hợp pháp của người đại diện, người được ủy quyền để khiếu nại được quy định tại Điều 7 Thông tư 06/2014/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân do Thanh tra chính phủ ban hành như sau:
1. Trường hợp người đến trình bày là người đại diện, người được ủy quyền của người khiếu nại được quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 12 Luật khiếu nại thì người tiếp công dân yêu cầu người đến trình bày xuất trình các giấy tờ chứng minh việc đại diện, ủy quyền hợp pháp của người khiếu nại hoặc giấy tờ khác có liên quan.
2. Trường hợp người đến trình bày là người đại diện, người được ủy quyền hợp pháp thì người tiếp công dân tiến hành các thủ tục tiếp như đối với người khiếu nại. Trong trường hợp ủy quyền không hợp pháp, không đúng quy định thì xử lý như theo quy định tại Điều 9 của Thông tư này.
Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xác định tính hợp pháp của người đại diện cho cơ quan, tổ chức khiếu nại. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 06/2014/TT-TTCP và Luật khiếu nại 2011.
Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

157 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào