13:50 | 14/02/2017
Loading...

Vấn đề pháp lý về thu phí nhà chung cư

Vấn đề pháp lý về thu phí nhà chung cư. Tôi cùng với 1 số người mua ở chung cư 89 phùng hưng đang gặp bất đồng với chủ đầu tư ( CĐT ) về việc quy trình bàn giao căn hộ. Cụ thể, trong HĐ mua bán có nêu "Trong trường hợp diện tích thông thủy thực tế chênh lệch cao hơn hoắc thấp hơn không quá 2% so với diện tích ghi trong HĐ thì 2 bên không phải điều chỉnh lại giá trị hợp đồng". Vậy giờ CĐT yêu cầu đóng đẩy đủ số tiền chênh lệch 0.93m2/80,26m2 thì mới bàn giao nhà. Đặc biệt ở chỗ, CĐT đo đạc nhà để lên cv y/c thanh toán mà không có sự chứng kiến của người mua & còn y/c người mua phải đóng tiền xong mới cho lên đo đạc lại rôi ký bàn giao? Một số căn hộ chênh lên 10m2 so với thiết kế trong HĐ. Một khoản phí nữa là 2% giá trị căn hộ được tính là phí bảo trì không nêu trong HĐ ) & thu phí vận hành tòa nhà liền 24 tháng khi chưa có bản quản trị tòa nhà và người mua chưa được đến ở? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

- Khoản 1 Điều 23 Luật nhà ở 2014 quy định như sau: “Việc mua bán nhà ở phải được lập thành hợp đồng có các nội dung quy định tại Điều 121 của Luật này. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua theo quy định của Chính phủ”.

- Điều 21 Luật nhà ở 2014 quy định về Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:

1. Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;

2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;

3. Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;

4. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

5. Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;

6. Quyền và nghĩa vụ của các bên;

7. Cam kết của các bên;

8. Các thỏa thuận khác;

9. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

10. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

11. Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

- Điều 124 Luật nhà ở 2014 quy định về giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại như sau: Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; trường hợp Nhà nước có quy định về giá mua bán nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, hợp đồng mua bán nhà của bạn có quy định: "Trong trường hợp diện tích thông thủy thực tế chênh lệch cao hơn hoắc thấp hơn không quá 2% so với diện tích ghi trong HĐ thì 2 bên không phải điều chỉnh lại giá trị hợp đồng" . Hiện tại chủ đầu tư yêu cầu đóng đẩy đủ số tiền chênh lệch 0.93m2/80,26m2 thì mới bàn giao nhà là sai với thỏa thuận trong hợp đồng. Về vấn đề bàn giao nhà ở sẽ được quy định trong hợp đồng mua bán giữa 2 bên.

- Tại Điểm a Khoản 1 Điều 108 Luật nhà ở 2014 quy định về kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu như sau: “Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua”.

- Tại Khoản 3, 4 Điều 106 Luật nhà ở 2014 quy định về dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư như sau:

“3. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được quy định như sau:

a) Trường hợp chưa tổ chức được Hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở;

b) Trường hợp đã tổ chức được Hội nghị nhà chung cư thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do Hội nghị nhà chung cư quyết định.

4. Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì giá dịch vụ quản lý nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư; trường hợp nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì giá dịch vụ quản lý nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều này”.

Như vậy, về kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu sẽ phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán. Về giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sẽ theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Yêu cầu nộp phí 2% của chủ đầu tư khi chưa bàn giao nhà là không đúng.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thu phí nhà chung cư. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật nhà ở 2014 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nhà chung cư

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào