08:08 | 14/02/2017
Loading...

Làm sao để đòi được tiền bồi thường khi thu hồi đất trái pháp luật?

Năm 2000, bố mẹ tôi có tặng một ngôi nhà làm quà cưới cho hai vợ chồng tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đến năm 2006, việc làm ăn khấm khá nên vợ chồng có mua thêm mảnh đất 150m2 từ thửa đất 300m2 cũng thuộc xã Bảo Hà, có hợp đồng mua bán chứng thực của Ủy ban nhân dân xã nhưng chưa làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Vợ chồng tôi đã xây nhà cửa đàng hoàng và cho thuê từ đó đến nay. Năm 2015, huyện có chủ trương thu hồi đất để làm đường nhưng gia đình tôi chỉ được bồi thường chi phí xây nhà và mấy cây ăn quả đã trồng trong 150m2 đất bị thu hồi. Tôi đã có ý kiến với xã thì bên xã trả lời rằng do đất chưa có sổ đỏ và vợ chồng tôi có nhà khác rồi nên không được bồi thường về nhà đất nữa. Tôi không rõ Ủy ban nhân dân xã nói như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để đòi lại quyền lợi của gia đình mình?

Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 trường hợp hộ gia đình đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai mà chưa được cấp (trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật Đất đai 2013) thì đủ điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Nguồn gốc của 150m2 đất bị thu hồi của gia đình bạn là nhận chuyển nhượng từ người khác. Mặc dù chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng gia đình bạn đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013. Điều này có nghĩa gia đình bạn đủ điều kiện để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thì việc bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:

- Nếu không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở;

- Nếu còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền.

Ngoài đất và nhà ở do nhận chuyển nhượng thì vợ chồng bạn còn sở hữu đất ở và nhà ở khác trong cùng xã nơi có đất thu hồi, do đó, về việc bồi thường đất vợ chồng bạn sẽ nhận bồi thường bằng tiền.

Như vậy, việc UBND xã chỉ bồi thường chi phí xây nhà và cây cối đã trồng cho gia đình bạn mà không bồi thường về đất bằng tiền là trái pháp luật.

Để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện yêu cầu giải trình rõ về vấn đề bồi thường đất của gia đình bạn. Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì bạn có quyền khiếu nại lần hai đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bồi thường khi thu hồi đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào