10:12 | 21/11/2016
Loading...

Không công khai thông tin đăng ký doanh nghiệp có vi phạm pháp luật không?

Không công khai đăng ký doanh nghiệp có vi phạm pháp luật không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi thành lập công ty ngày 10/7/2015 nhưng không công khai thông tin đăng ký doanh nghiệp. Tôi bị xử phạt về hành vi không công khai thông tin đăng ký doanh nghiệp như vậy có đúng không?  Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cám ơn (Phước Đông_098**)

Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015 có quy định cụ thể đối với việc công khai thông tin đăng kí doanh nghiệp. Cụ thể, tại Khoản 6 Điều 8 Luật doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp có nghĩa vụ: “Thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo đó, Điều 33 Luật doanh nghiệp 2014 quy định cụ thể như sau:

“1. Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh;

b) Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

2. Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là 30 ngày, kể từ ngày được công khai”.

Như vậy, việc công bố công khai các thông tin về doanh nghiệp là nghĩa vụ của doanh nghiệp và bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp của bạn, việc bị xử lý về hành vi không công khai thông tin đăng kí doanh nghiệp là đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc công khai thông tin đăng ký doanh nghiệp. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật doanh nghiệp năm 2014 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Doanh nghiệp

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào