15:35 | 20/10/2016
Loading...

Tính tiền bảo hiểm thất nghiệp thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp tôi có một số thắc mắc như sau: 1. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Giả sử nếu tôi đã xin được việc làm mới sau khi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì tôi có được hưởng trợ cấp BHTN không? Nếu không thì quyền lợi của tôi có bị ảnh hưởng gì không? 2. Số tiền trợ cấp BHTN được tính như thế nào và số tiền đó tôi sẽ nhận ở đâu? Mong Trung Tâm BHXH giải đáp giúp tôi sớm nhất có thể!

1. Trường hợp sau khi Bạn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp mà Bạn chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trừ các trường hợp sau đây:a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; e) Chết.Thì Bạn thuộc đối tượng được xem xét cùng với các điều kiện khác theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 để hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Trường hợp sau khi Bạn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp mà Bạn tìm được việc làm thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trong thời hạn 15 ngày thì Bạn không nằm trong điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp vì vậy Bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 
Khi Bạn không hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian Bạn đóng BHTN được bảo lưu để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp khi Bạn bị thất nghiệp.

2. Điều 50 Luật Việc làm quy định mức hưởng, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

2.1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2.2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

2.3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.
Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội là người ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả thông qua dịch vụ chi trả của hệ thống bưu điện. Khi Bạn đi làm thủ tục nhận tiền sẽ được cơ quan thẩm quyền hướng dẫn cụ thể.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bảo hiểm thất nghiệp

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào