08:07 | 09/09/2016
Loading...

Quyền lợi sau khi ly hôn

Hai vợ chồng tôi sống với nhau được 2 tháng, do mâu thuẫn và bị chồng đánh đập, chúng tôi đã ly thân, lúc đó tôi đã có thai được gần 2 tháng. Từ đó đến giờ, chông tôi không quan tâm, chăm sóc đến hai mẹ con. Nếu tôi ly hôn thì được hưởng quyền lợi gì?

a) Về quyền xin ly hôn:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ quy định người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (khoản 3 Điều 51). Như vậy, người vợ vẫn có quyền xin ly hôn trong khi đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nếu việc tiếp tục chung sống với chồng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và/hoặc bào thai trong bụng bạn, thì bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn và tòa án sẽ thụ lý và giải quyết. Như bạn trình bày, sau khi kết hôn hai bạn đã nảy sinh mâu thuẫn và bị chồng đánh đập ngay cả khi bạn đang có thai. Như vậy có thể xem như mục đích của hôn nhân đã không đạt được, quan hệ hôn nhân đã ở vào tình trạng trầm trọng. Khi yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn, bạn nên cần cung cấp các chứng cứ thỏa mãn các điều kiện như trên để Tòa xem xét, chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bạn.

Bên cạnh đó, việc chồng bạn có hành vi đánh đập bạn ngay trong lúc bạn có thai đã vi phạm quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình được quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. Theo đó, Điều 49, Điều 50 của Nghị định trên quy định:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

- Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

+ Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

- Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

+ Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Đồng thời buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi trên.

b) Về quyền lợi sau khi ly hôn:

- Quyền về tài sản: Vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận về việc chia tài sản chung, nếu không tự thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

- Quyền nuôi con: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nguyên tắc "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con" và bạn có quyền yêu cầu chồng mình thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thủ tục ly hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào