09:30 | 05/09/2016
Loading...

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và đền bù

Em chào luật sư. Em có việc cần quý luật sư tư vấn giúp ạ. Ngày 3/12/2015 em đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vô thời hạn không báo trước với công ty. Em đã làm việc tại đây 7 tháng, thời gian thử việc 2 tháng 4/5/2015-2/7/2015, ngày kí hợp đồng chính thức là 3/7/2015 dựa trên Thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/9/2003.  Công ty yêu cầu em đền bù hợp đồng là nửa tháng lương. Em đơn phương chấm dứt HĐLĐ qua email với lý do gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng. Nhưng lý do thực sự là chế độ dành cho nhân viên của công ty không tốt, điển hình là những quy định sau: - Tiền trợ cấp giờ làm thêm là 50.000 đồng mỗi ngày nếu thời gian tăng ca lớn hơn hoặc bằng 2h, nếu chỉ làm thêm dưới 2h thì không được trả lương, mức lương thấp nhất của toàn bộ nhân viên ở công ty là 4.807.000 đồng, làm việc từ thứ 2-thứ 6 là 8h/ngày, thứ 7 3h/ngày.  - Không cho phép thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày 30 phút đối với lao động nữ trong thời gian hành kinh. - Công ty đã thành lập 5 năm, các nhân viên có thời gian làm việc chính thức trước tháng 7/2015 thì công ty không giao kết hợp đồng và vẫn trích lương của nhân viên để đóng BHXH, sau thời điểm này, toàn bộ nhân viên kí hợp đồng vô thời hạn. - Nhiều trường hợp nhân viên trong công ty làm việc ngày lễ không được hưởng lương. v.v. Em mong văn phòng luật sư tư vấn giúp em một số thắc mắc sau: - Nếu em không thực hiện đền bù hợp đồng thì dẫn đến hậu quả pháp lý gì?- - Nếu em bị kiện ra tòa vì không đền bù hợp đồng thì em có thể sử dụng những dẫn chứng trên để bảo vệ mình hay không ạ? - Chi phí của việc khởi kiện ra tòa trong trường hợp này là bao nhiêu? Rất mong nhận được hồi âm của quý luật sư. Nhờ quý luật sư không công khai địa chỉ email của em. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Chào em,

Ch dù có bất cứ lý do nào ở công ty hay là lý do gia đình của em thì đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, em muốn đơn phương chấm dứt buộc phải báo trước công ty ít nhất là 45 ngày. Trong 45 ngày báo trước đó, em vẫn phải thực hành làm việc theo chức trách và kết thúc 45 ngày báo trước em sẽ bàn giao nghỉ việc mà không cần sự đồng ý của công ty  mới đựoc nghỉ (vì thế mới gọi là đơn phương chấm dứt).

Do vậy, việc em đơn phương chấm dứt nhưng không báo trước và nghỉ ngay như vậy là vi phạm pháp luật lao động rồi đó em!

Vì thế, luật sư trích dẫn quy định của Bộ luật lao động vế trách nhiệm của em trong trường hợp này nhé:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật này.

Nhớ rút kinh nghiệm nhé

Thân mến

 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào