14:01 | 09/09/2016
Loading...

Có thể đăng ký tạm trú cho cha mẹ ruột về với mình không?

Chào các bạn, Mình hiện đã có sổ hộ khẩu thường trú ở thành phố. Bây giờ muốn đón cha mẹ về ở chung một thời gian dài. Do cha mẹ vẫn muốn giữ hộ khẩu ở quê nên mình muốn đăng ký tạm trú cho cha mẹ. Tuy nhiên, được CA phường trả lời rằng không đăng ký tạm trú cho cha mẹ về ở với con cái mà phải nhập hộ khẩu vì đối tượng này đủ điều kiện đăng ký thường trú. Cho mình hỏi xử lý như thế có đúng không. Chân thành cám ơn.

​Điều 20 Luật cư trú quy định: công dân được đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc trung ương nếu là cha mẹ về ở với con và được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập hộ khẩu.

Thủ tục thực hiện:

Công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại công an cấp huyện (khi đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương) với hồ sơ gồm có: sổ hộ khẩu; Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy chuyển hộ khẩu và giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Giấy chuyển hộ khẩu do Trưởng công an cấp huyện cấp khi công dân chuyển hộ khẩu ra ngoài phạm vi huyện thuộc tỉnh trong vòng 3 ngày làm việc khi cung cấp hồ sơ gồm: sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. (Tham khảo điều 28 Luật Cư trú).

Khi thay đổi chỗ ở hợp pháp trong vòng 12 tháng thì công dân phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú (tham khảo điều 23 Luật Cư trú 2006 được sửa đổi bởi khoản 3 điều 1 Luật Cư trú 2013). Vậy bạn căn cứ vào quy định trên để thực hiện cho đúng.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký tạm trú

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào