11:30 | 31/08/2016
Loading...

Hỏi về chính sách bồi thường đất nông nghiệp khi nhà nước thu hồi

Chào luật sư, em là Giang, hiện tại em đang là sinh viên học tại Hà Nội. Gia đình em sống tại TP Nam Định, bố làm nông nghiệp và được nhà nước cấp cho diện tích 4 sào ruộng tại Nam Định. Trong khoảng thời gian năm 2000 -2001 Nhà nước có chính sách thu hồi ruộng để làm dự án khu công nghiệp Hòa Xá và đã thu hồi 4 sào ruộng của gia đình với hình thức đền bù là 11 triệu đồng/ sào. Ngoài ra ko còn khoản hỗ trợ nào khác. Vấn đề là khi đó gia đình cũng không tìm hiểu về chính sách của nhà nước như nào, chỉ biết xã giao đền bù bao nhiêu thì nhận như thế. Nhưng vừa qua em được biết tại Hợp tác xã Tiền Phong ở TP Thái Bình những hộ nông dân có ruộng đất bị thu hồi cùng khoảng thời gian với gia đình em có đứng lên đòi lại quyền lợi theo đúng chính sách nhà nước ban hành thì mỗi 1 sào ruộng bị thu hồi ngoài khoản tiền đền bù chính thức còn có thêm 2 khoản hỗ trợ khác là hỗ trợ lương thực trong vòng 6 tháng đối với những hộ bị thu hồi từ 30-70% ruộng và hỗ trợ lương thực trong 12 tháng đối với hộ bị thu hồi trên 70% ruộng. Cộng thêm 1 khoản hỗ trợ khác là hỗ trợ tái sản xuất 5%/sào bị thu hồi. Vậy luật sư cho em hỏi những điều mà nông dân HTX Tiền Phong đòi là có đúng chính sách không? Và liệu gia đình em cùng tất cả các hộ nông dân trong xã có ruộng bị thu hồi trong thời gian đấy có được đòi hỏi quyền lợi của mình nữa hay ko? Em xin chân thành cảm ơn!

Về nguyên tắc khi thu hồi đất cơ quan thu hồi đất phải chi trả cho người sử dụng đất toàn bộ tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và các khoản hỗ trợ khác theo quy định tại thời điểm thu hồi đất. Nếu không đồng ý với phương án thu hồi, hộ trợ....thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại đến cơ quan thu hồi đất, căn cứ thông tin bạn nêu thì thời hạn để khiếu nại việc thu đất nhà bạn đã hết.
Những hộ gia đình ở Thái Bình như bạn nêu cũng bị thu hồi đất cùng thời điểm gia đình bạn nhưng có thể ngay từ thời điểm đó họ không đồng ý và liên tục thực hiện việc khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của mình nên đến nay họ được giải quyết quyền lợi. Hơn nữa ngoài các quy định chung của nhà nước thì một số địa phương cũng có cơ chế khác nhau trong việc thu hồi đất ví dụ như giá đất ở mỗi địa phương do UBND tỉnh, thành phố ban hành hàng năm, các tỉnh khác nhau cũng có thể có những chính sách hỗ trợ khác nhau trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào