14:47 | 08/09/2016
Loading...

Quốc phòng quản lý đất

Cho tôi xin được hỏi một vấn đề liên quan đến đất nông nghiệp tại địa phương như sau: Khu vực tôi sống trước đây là nơi đóng quân của một đơn vị bộ đội, nay họ đã chuyển đi nhưng ở đây vẫn có một số đất đai thuộc quyền quản lý của đơn vị, họ cho người dân thuê lại (nộp tiền hàng năm) để canh tác. Bên cạnh đó thì người dân ở đây vẫn có đất riêng của mình và có sổ đỏ hẳn hoi. Tuy nhiên thời gian gần đây, đơn vị đó về địa phương, nhờ xóm thông báo yêu cầu bà con đi đo đất cùng với họ, vấn đề là đo cả những mảnh đất mà người dân đã có sổ đỏ. Hỏi thì họ bảo họ đo để xin bộ Quốc phòng quản lý đất vùng này (người dân vẫn có quyền sử dụng đất, nhưng thay vì nộp thuế cho nhà nước thì phải nộp "sản" cho họ, và tiền này cao gấp nhiều lần tiền thuế).  Thấy việc làm này là không có căn cứ, nhưng khi đo đạc họ dẫn theo cả bộ đội, và có sự tham gia của địa chính xã, nên bà con ở đây dù không hiểu chuyện gì nhưng vẫn cứ thực hiện. Xin cho tôi được hỏi: -Trong trường hợp nào thì các đơn vị quân đội được quyền thay nhà nước cho người dân thuê đất? (đất này đã từng được địa chính đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ lâu? - Nếu không có căn cứ gì mà cả địa chính xã, lãnh đạo xóm và đơn vị quân đội buộc người dân thực hiện việc đo đất như vậy thì có vi phạm không? Xin các luật sư trả lời giúp để tôi có căn cứ xác đáng cho vấn đề này, vì người dân ở quê thường "thấp cổ bé họng", chẳng kêu được đến ai, đặc biệt là khi có sự can thiệp của chính quyền địa phương. Mong chờ câu trả lời của các luật sư! Xin chân thành cảm ơn!

Sẽ không có chuyện Quân đội quản lý đất nếu không được Nhà nước giao đất, vì vậy việc đo đạc diện tích đấy nông nghiệp của bà con có thể là buốc đầu của một kế hoạch thu hồi đất và giao đất.

Theo đó, UBND huyện sẽ thu hồi lại phần diện tích đất của bà con đang sử dụng để giao cho Quân đội sử dụng.

Nếu chưa có bất kỳ quyết định thu hồi đất nào thì bà con có quyền sử dụng đất như bình thường và không phải đóng góp nghĩa vụ cho quân đội như bạn nói. Trường hợp họ yêu cầu như vậy là trái pháp luật và bạn có quyền làm đơn khiếu nại hoặc khởi kiện nếu cần thiết.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào