18:03 | 30/08/2016
Loading...

Thanh toán lương khi người lao động chấm dứt HĐLĐ với công ty

Tôi đang làm việc tại một công ty ở Biên Hòa được 10 tháng. Hiện nay, công ty đã nợ tôi năm tháng lương (gồm các tháng: 7, 8, 9, 11, 12-2014). Theo tôi hiểu thì điều này trái với các quy định của Bộ luật Lao động. Xin hỏi tôi cần làm gì để chấm dứt hợp đồng lao động với công ty và được trả lương đầy đủ cũng như các chế độ sau khi chấm dứt hợp đồng? Ngoài ra, tôi có thể yêu cầu công ty thanh toán tiền thưởng lương tháng 13 không?

Theo quy định tại Điều 96, Bộ luật Lao động, người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 1 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 37, Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong trường hợp không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn theo hợp đồng.

Vì vậy, đối với trường hợp của bạn, do công ty trả lương cho bạn không đúng thời hạn ghi trong hợp đồng lao động và nợ năm tháng lương của bạn nên bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.
Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất ba ngày căn cứ theo Điểm a, Khoản 2, Điều 37, Bộ luật Lao động.

Do thời gian làm việc tại công ty A tính từ tháng 2-2014 đến nay chưa đủ 12 tháng nên bạn không được hưởng trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động nhưng bạn được bảo lưu thời gian tham gia BHXH. 

Để buộc công ty thanh toán năm tháng lương đang nợ bạn cũng như hoàn tất các thủ tục chốt sổ BHXH, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động - thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại hoặc không được giải quyết khiếu nại thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nơi công ty có trụ sở để được bảo vệ quyền lợi của mình.

Đối với yêu cầu thanh toán tiền thưởng lương tháng 13, vì Bộ luật Lao động không điều chỉnh một cách chi tiết, cụ thể về tiền thưởng mà phụ thuộc chủ yếu vào quyết định của người sử dụng lao động và sự thỏa thuận của các bên (trong quy chế thưởng, trong hợp đồng lao động…), nên bạn có thể tham khảo sự thỏa thuận trong hợp đồng lao động, nội quy của công ty, Thỏa ước lao động tập thể và quy chế thưởng hoặc trực tiếp yêu cầu những người có thẩm quyền ở công ty trả lời.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào