10:23 | 11/11/2016
Loading...

Cải thiện chất lượng đào tạo tiến sĩ trong nước

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải đáp những băn khoăn của học viên Nguyễn Quốc Vương (quocvuongspk07@...) về chất lượng chương trình đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam, khi cho rằng ở các nước tiên tiến, chương trình đào tạo tiến sĩ kéo dài từ 3-5 năm trong khi ở Việt Nam chỉ là 1 năm.

Trao đổi về vấn đề này, trước hết Bộ Giáo dục và Đào tạo cảm ơn học viên Nguyễn Quốc Vương với những trăn trở về chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ trong nước hiện nay. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng hiểu biết của học viên về đào tạo trình độ tiến sĩ chưa đầy đủ, học viên cần tìm hiểu thêm trong Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ ban hành kèm theo Thông tư số 05/2012/TT-BGDĐT ngày 15/2/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải thích thêm một số nội dung để học viên Nguyễn Quốc Vương và các độc giả quan tâm được biết.

Thời gian đào tạo từ 3 - 4 năm

Tại khoản 1, Điều 3 của Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ quy định: Thời gian đào tạo trình độ tiến sĩ đối với người có bằng thạc sĩ là 3 năm tập trung liên tục; đối với người có bằng tốt nghiệp đại học là 4 năm tập trung liên tục.

Tại Khoản 7, Điều 23 quy định: Thời gian tối đa cho phép trình luận án để bảo vệ là 7 năm (84 tháng) kể từ ngày có quyết định công nhận nghiên cứu sinh.

Đóng 101 chương trình đào tạo không đảm bảo chất lượng

Theo ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chất lượng đào tạo trình độ tiến sĩ trong nước nói chung chưa cao, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu và đào tạo tiến sĩ còn thiếu thốn, kinh phí đào tạo thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của nhân dân.

Tuy nhiên, phần lớn đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ tiến sĩ ở các viện nghiên cứu, các trường đại học đều được đào tạo trong nước. Chính họ đã và đang tham gia vào quá trình xây dựng, phát triển đất nước, tạo nên những thay đổi đáng ghi nhận trên tất cả các mặt của đời sống xã hội.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành rà soát tất cả các chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ. Năm 2011 đã quyết định đóng 101 chương trình đào tạo không đảm bảo chất lượng. Bộ cũng đang triển khai rà soát các chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ nhằm nâng cao chất lượng đầu ra đào tạo thạc sĩ và cũng là chất lượng đầu vào của các chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang triển khai Đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2010-2020 (gọi tắt là Đề án 911), theo đó Bộ đã quyết định giao nhiệm vụ cho một số cơ sở đào tạo có các chương trình đào tạo tiến sĩ có uy tín, đảm bảo chất lượng. Tăng mức đầu tư của nhà nước cho các chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ, mỗi nghiên cứu sinh có thời gian thực tập ở nước ngoài ít nhất là 4 tháng.

Với những hoạt động đang được triển khai, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, chất lượng đào tạo tiến sĩ trong nước sẽ được cải thiện.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đào tạo tiến sĩ

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào