Nguyên tắc hỗ trợ nhà ở cho người có công

Tôi được biết hiện nay Nhà nước đang tổ chức thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng. Gia đình tôi cũng nằm trong diện được hưởng chính sách này. Tôi rất muốn biết về điều kiện cũng như những quy định chung của Nhà nước về hỗ trợ nhà ở cho người có công?

Căn cứ Quyết định số 22/2013 ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở và Thông tư số 09 ngày 1/7/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi hành Quyết định trên quy định nguyên tắc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng được quy định như sau: Hỗ trợ về nhà ở cho hộ gia đình mà người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ hiện đang ở và có hộ khẩu thường trú tại nhà ở đó trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành. Huy động từ nhiều nguồn vốn để thực hiện: Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp và tự tổ chức xây dựng nhà ở. Sau khi được hỗ trợ, các hộ xây dựng được nhà ở mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở đã có, đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30 m2 (đối với những hộ độc thân thì có thể xây dựng nhà ở có diện tích sử dụng nhỏ hơn nhưng không thấp hơn 24 m2); đảm bảo “3 cứng” (nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng). Về điều kiện được hỗ trợ là hộ gia đình có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Thân nhân liệt sỹ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng. Hộ đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây) với mức độ như sau: Phải phá dỡ để xây mới nhà ở; Phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở. Về phương thức thực hiện: Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn đối chiếu, lập danh sách các hộ được hỗ trợ báo cáo Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp, kiểm tra và phê duyệt danh sách số hộ thuộc diện được hỗ trợ báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để làm cơ sở lập và phê duyệt kế hoạch hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Trên đây là một số quy định chung, bạn nghiên cứu vận dụng đồng thời liên hệ với ủy ban nhân dân xã nơi gia đình đang thường trú để được hướng dẫn làm các thủ tục hưởng chính sách hỗ trợ

Thư Viện Pháp Luật

Người có công với cách mạng
Hỏi đáp mới nhất về Người có công với cách mạng
Hỏi đáp Pháp luật
Người có công với cách mạng có được nhận quà tết Âm lịch 2024 của Chủ tịch nước không?
Hỏi đáp Pháp luật
Tăng mức hưởng trợ cấp ưu đãi với người có công với cách mạng từ ngày 01/07/2024?
Hỏi đáp Pháp luật
02 mức quà tặng cho người có công với cách mạng dịp tết Âm lịch 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Chế độ người có công với cách mạng mới nhất năm 2024 bao gồm những gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức hưởng trợ cấp ưu đãi một lần đối với người có công với cách mạng và thân nhân năm 2024 là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Chế độ trợ cấp một lần đối với đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Hồ sơ giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp gồm những gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Cách mạng là gì? Người có công với cách mạng được hưởng các chế độ ưu đãi gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Thân nhân người có công với cách mạng có mức hưởng chế độ bảo hiểm y tế như thế nào? Thân nhân người có công với cách mạng gồm những ai?
Hỏi đáp Pháp luật
Thủ tục di dời hài cốt liệt sĩ đang nằm tại nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh khác về nghĩa trang tại quê nhà như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Người có công với cách mạng
199 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Người có công với cách mạng
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào