18:03 | 30/08/2016
Loading...

Chia di sản thừa kế có ưu tiên người chung hộ khẩu với người mất?

Cha mẹ tôi có 5 người con, nhưng 2 đứa con ở nước ngoài ,vậy khi chia tài sản có chia đều nhau không.2 người đả đi nước ngoài tư 1984.riêng tài sản lúc chia có ưu tiên cho người ở chung hộ khẩu với cha mẹ không? Xin cám ơn!
Chào bạn,

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên tôi không rõ việc "chia tài sản" ở đây theo ý bạn là như thế nào?

Chia tài sản khi cha mẹ còn sống (tặng cho tài sản, lập di chúc) hay chia tài sản khi cha mẹ đã chết (thừa kế) nên tôi sẽ trình bày cả 2 trường hợp để bạn tự đối chiếu:

1. Tặng cho tài sản, lập di chúc:

Cha mẹ bạn có toàn quyền quyết định việc định đoạt đối với tài sản của mình như tặng cho, lập di chúc cho ai là quyền của cha mẹ bạn (cho con, cháu hay một người xa lạ nào đó cũng được,..)

Cha mẹ bạn có thể lập di chúc, tặng cho một phần hoặc toàn bộ tài sản của mình cho ai? với tỷ lệ bao nhiêu? điều đó tùy thuộc vào quyết định của cha mẹ bạn, pháp luật tôn trọng quyền định đoạt của chủ sở hữu, chủ sử dụng tài sản trong trường hợp này.

2. Thừa kế:

Nếu tài sản chia là di sản của cha mẹ bạn để lại.

- Trường hợp không có di chúc di sản sẽ được chia theo pháp luật, theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 (BLDS) những người thừa kế cùng hàng thì được hưởng phần di sản bằng nhau (hàng thừa kế thứ nhất gồm có: vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết) do đó 5 người con sẽ được hưởng phần di sản của cha mẹ để lại bằng nhau mà không có sự phân biệt con ở trong nước hay ở nước ngoài, con ở chung hộ khẩu hay khác hộ khẩu với cha mẹ (kể cả trường hợp con trong giá thú con ngoài giá thú cũng không có sự phân biệt).

- Trường hợp có di chúc (di chúc hợp pháp Điều 652 BLDS) thì di sản sẽ được chia theo di chúc trong đó có xét đến các trường hợp người thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung của di chúc (Điều 669 BLDS) và người không được quyền hưởng di sản (Điều 643 BLDS).

Thân mến chào bạn.
 
Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Di sản thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào