QUY
CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA
QCVN
02-10:2009/BNNPTNT
CƠ
SỞ THU MUA THUỶ SẢN - ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
National technical
regulation
Fishery purchasing
establishments - Conditions for food safety
LỜI NÓI ĐẦU
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CƠ SỞ THU MUA THUỶ
SẢN - ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Fishery purchasing
establishments - Conditions for food safety
1.
QUY ĐỊNH CHUNG
1.1. Phạm vi điều
chỉnh
Quy chuẩn này quy
định những điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với Cơ sở thu mua
thuỷ sản.
1.2. Ðối tượng áp
dụng
1.2.1. Quy chuẩn này
áp dụng đối với cơ sở thu mua của các tổ chức, cá nhân có hoạt động thu mua
thuỷ sản.
1.2.2. Cơ sở thu mua
thuỷ sản có hoạt động sơ chế thì khu vực sơ chế áp dụng theo QCVN 02-01: 2009/BNNPTNT
cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuỷ sản - điều kiện chung đảm bảo an toàn
thực phẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cơ sở thu mua thuỷ
sản
là một địa điểm cố định diễn ra các hoạt động mua gom, bảo quản nguyên liệu
thủy sản để cung cấp cho thị trường hoặc các cơ sở chế biến thuỷ sản.
2.
QUY ĐỊNH VỀ KỸ THUẬT
2.1. Ðịa điểm
Cơ sở thu mua thuỷ
sản phải được bố trí tại những địa điểm đáp ứng được các yêu cầu sau:
2.1.1. Ðược xây dựng
ở những nơi không bị ngập, đọng nước.
2.1.2. Có đủ nguồn
điện,nước sạch phục vụ thu mua.
2.1.3. Giao thông
thuận tiện.
2.1.4. Xa khu vực có
nguồn gây nhiễm.
2.2. Mặt bằng và kết
cấu nhà xưởng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.2.2. Nền nhà phải
cứng, nhẵn, không trơn, dễ làm vệ sinh khử trùng và thoát nước tốt.
2.2.3. Cơ sở thu mua
phải có mái che; có rào bao quanh.
2.2.4. Khu vực bảo
quản thuỷ sản phải được bố trí cách biệt với các khu khác.
2.2.5. Cơ sở phải có
nơi thay bảo hộ lao động và được trang bị vòi nước rửa tay đặt ở vị trí thích
hợp.
2.2.6. Cơ sở phải có
khu vực vệ sinh cách biệt với khu vực thu mua và luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ.
2.3. Hệ thống cấp,
thoát nước
2.3.1. Cơ sở phải có
nguồn nước sạch đảm bảo đúng yêu cầu quy định của Bộ Y tế.
2.3.2. Các thiết bị
cung cấp nước sạch như đường ống, bể chứa được thiết kế phù hợp, không rò rỉ,
không độc hại, dễ làm vệ sinh và phải được đậy kín.
2.3.4. Hệ thống thoát
nước thải phải đảm bảo thải được hết lưu lượng nước cần thải trong hoạt động
thu mua hàng ngày. Cống, rãnh thoát nước có độ dốc thích hợp, không đọng nước.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.4. Hệ thống chiếu
sáng
2.4.1. Hệ thống chiếu
sáng phải được bố trí nơi cần thiết có đủ ánh sáng cho các hoạt động thu mua.
2.5. Thiết bị, dụng
cụ
2.5.1. Thiết bị, dụng
cụ chứa thủy sản phải được làm bằng loại vật liệu không gỉ, không độc hại, bề
mặt nhẵn và dễ làm vệ sinh khử trùng.
2.5.2. Thiết bị xay, nghiền nước đá
a.
Có kết cấu thích hợp, dễ làm vệ sinh;
b.
Được chế tạo bằng vật liệu bền, không gỉ, không thấm nước, không gây nhiễm cho
sản phẩm.
2.5.3. Thùng chứa phế
thải phải làm bằng vật liệu không ngấm nước, không bị ăn mòn, kín, có nắp đậy,
dễ làm vệ sinh.
2.5.4. Cơ sở thu mua
phải có đủ các phương tiện để rửa, khử trùng dụng cụ, thiết bị, tường và nền
nhà.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.6.1. Chất sử dụng
để bảo quản phải nằm trong danh mục các chất được phép sử dụng cho thực phẩm
theo quy định hiện hành của Nhà nước. Người sử dụng các chất này phải được tập
huấn.
2.6.2. Không được sử
dụng hoá chất, kháng sinh cấm vào việc bảo quản nguyên liệu, Không bơm chích tạp
chất vào nguyên liệu để gian lận thương mại trong thu mua thuỷ sản.
2.7. Chất tẩy rửa và
khử trùng
2.7.1. Chất tẩy rửa và khử trùng phải được phép sử dụng, được đựng trong
thùng kín, bảo quản riêng biệt trong kho thông thoáng, có khoá. Trên
các thùng chứa, phải ghi rõ bằng tiếng Việt tên chất tẩy rửa và khử trùng.
2.7.2. Không được sử
dụng hoá chất diệt chuột và động vật gây hại trong khu vực thu mua.
2.8. Quá trình thu
mua
2.8.1. Bốc dỡ thuỷ
sản
Việc bốc dỡ thủy sản
phải đảm bảo yêu cầu:
a. Không làm nhiễm
bẩn thủy sản;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c. Không được để thuỷ
sản trực tiếp dưới sàn nhà.
2.8.2. Xử lý sơ bộ và
phân loại.
a. Việc xử lý sơ bộ
và phân loại thuỷ sản phải thực hiện nhanh chóng và không được tiến hành trực
tiếp dưới sàn nhà.
b. Nước đá sử dụng trong cơ sở thu mua phải có nguồn gốc
từ các cơ sở sản xuất nước đá đảm bảo an toàn vệ sinh.
c. Trong quá trình xử
lý sơ bộ, nguyên liệu phải được giữ ở nhiệt độ thích hợp tuỳ theo từng loại
nguyên liệu.
d. Phế liệu phải được
đựng trong thùng kín và hàng ngày phải chuyển ra ngoài cơ sở thu mua.
2.8.3. Bảo quản và
vận chuyển
a. Thuỷ sản sau khi
được xử lý sơ bộ và phân loại phải được bảo quản ngay ở nhiệt độ từ -1 đến +40C
hoặc tuỳ theo yêu cầu của từng loại nguyên liệu thuỷ sản.
b. Thuỷ sản phải được
bảo quản theo từng chủng loại, đúng yêu cầu kỹ thuật của từng loại nguyên liệu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d. Thuỷ sản phải được
vận chuyển trên phương tiện chuyên dùng tới nơi tiêu thụ hoặc các cơ sở chế
biến.
2.9. Vệ sinh
2.9.1. Yêu cầu chung
a. Cơ sở thu mua phải
luôn luôn được vệ sinh sạch sẽ; có biện pháp ngăn chặn chuột và động vật vào
khu vực thu mua.
b. Cơ sở phải có biện
pháp để tránh lây nhiễm ở tất cả các khâu trong quá trình thu mua.
c. Dụng cụ, thiết bị
tiếp xúc trực tiếp với thuỷ sản, nền nhà phải được làm vệ sinh và khử trùng
sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng; đảm bảo sạch trước khi dùng.
d. Người không có
nhiệm vụ, không được vào khu vực thu mua.
2.9.2. Vệ sinh cá
nhân
a. Người có bệnh
truyền nhiễm không được làm việc hoặc đến cơ sở thu mua thuỷ sản.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c. Người thu mua tiếp
xúc trực tiếp với thuỷ sản phải được trang bị bảo hộ lao động (quần, áo, ủng,
mũ, găng tay…) trong khi làm việc.
d. Người thu
mua phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi tiếp xúc với thuỷ
sản hoặc sau khi tiếp xúc với vật thể có khả năng gây nhiễm cho thuỷ sản, hoặc
sau khi đi vệ sinh.
g. Trong quá trình
thu mua ( phân loại, bảo quản…) mọi người không được hút thuốc, khạc nhổ, ăn
uống.
h. Người làm công tác
thu mua thuỷ sản phải được đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh cá
nhân.
2.9.3. Chế độ làm vệ
sinh
a. Cơ sở thu mua thuỷ
sản phải có quy định làm vệ sinh, khử trùng.
b. Bản quy định phải
xác định rõ phương pháp, tần suất làm vệ sinh cho từng khu vực, loại thiết bị
dụng cụ phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở.
2.9.4. Quản lý xuất
xứ
a. Cơ sở thu mua phải
có sổ ghi chép đầy đủ cho mỗi lần thu mua, giao nhận nguyên liệu thủy sản. Sổ
ghi chép gồm các nội dung sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Ngày, tháng, năm
xuất hàng.
- Tên, địa chỉ cơ sở
hoặc người bán nguyên liệu.
- Địa điểm thu hoạch,
khai thác thuỷ sản
- Tên loài, số lượng
và hiện trạng của nguyên liệu thuỷ sản.
- Người và cơ sở thu
mua;
- Nơi hàng đến.
b. Các lô hàng cung
cấp cho các cơ sở tiêu thụ hoặc chế biến phải kèm theo phiếu xuất hàng có nội
dung như qui định tại phần 2.8.6.a của quy chuẩn này.
c. Sổ ghi chép phải
được lưu giữ cẩn thận để tiện việc theo dõi, kiểm tra khi cần thiết. Thời gian
lưu giữ tối thiểu 2 năm.
3.
QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.1. Cơ sở
thu mua thuỷ sản phải thực hiện chứng nhận hợp quy về điều kiện đảm bảo vệ sinh
an toàn thực phẩm theo Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007
về “ Quy định về hoạt động chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy, công bố
hợp chuẩn, công bố hợp quy”.
3.1.2. Tổ
chức chứng nhận sự phù hợp được thành lập và hoạt động theo Nghị định số
127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 về “Quy định chi tiết thi hành một số điều của
Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chỉ định tiến hành chứng nhận hợp quy cơ sở thu mua thuỷ sản.
3.1.3. Phương
thức đánh giá, chứng nhận cơ sở thu mua thuỷ sản hợp quy thực hiện theo hướng
dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
3.2. Công bố
hợp quy
3.2.1. Cơ sở
thu mua thuỷ sản được chứng nhận hợp quy phải thực hiện công bố hợp quy và gửi
hồ sơ công bố hợp quy về cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành do Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định.
3.2.2. Việc
công bố hợp quy thực hiện theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày
01/8/2007.
3.3. Giám sát
chế tài
3.3.1. Cơ sở thu
mua thuỷ sản và Tổ chức chứng nhận chịu sự thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột
xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc cơ quan quản lý nhà nước
có thẩm quyền ở địa phương.
3.3.2. Việc
thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm phải tuân thủ theo quy định của pháp luật
hiện hành .
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.4.1. Chủ cơ
sở thu mua thuỷ sản được quy định tại phần 1.2. có trách nhiệm tuân thủ các quy
định của Quy chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3.4.2. Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chỉ đạo các đơn vị chức năng phổ
biến, hướng dẫn và thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật này.
3.4.3. Trong
trường hợp các quy định tại Quy chuẩn này có sự thay đổi, bổ sung hoặc thay thế
thì thực hiện theo quy định văn bản mới do Bộ trưởng Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký ban hành.