|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
993/CCPT-ATTP
|
|
Loại văn bản:
|
Công văn
|
Nơi ban hành:
|
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường
|
|
Người ký:
|
Nguyễn Như Tiệp
|
Ngày ban hành:
|
06/10/2023
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
Kính gửi:
|
- Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu;
- Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS Trung Bộ/Nam Bộ;
- Trung tâm chất lượng nông lâm thuỷ sản vùng.
|
Trong 9 tháng 2023, tình hình
vi phạm chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu có dấu hiệu
gia tăng, đặc biệt các trường hợp bị phát hiện dư lượng hoá chất, kháng sinh tại
các thị trường nhập khẩu đã chiếm tỷ trọng cao trong tổng số lô hàng bị cảnh
báo. Nguyên nhân của tình trạng cảnh báo lô hàng lây nhiễm hóa chất kháng sinh
nêu trên chủ yếu do việc lạm dụng hóa chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản,
việc nhận diện, thực hiện kiểm soát tại cơ sở chế biến bộc lộ nhiều tồn tại, hạn
chế.
Hiện nay, Cơ quan thẩm quyền EU
đã áp dụng chế độ kiểm soát nghiêm ngặt đối với doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh
báo hóa chất kháng sinh và không có biện pháp khắc phục hiệu quả (áp dụng chế độ
kiểm tra tăng cường bao gồm lấy mẫu kiểm tra thực tế từng lô hàng), đồng thời đề
nghị cơ quan thẩm quyền Việt Nam xóa tên cơ sở khỏi Danh sách các cơ sở chế biến
thủy sản được phép xuất khẩu vào EU.
Thực hiện nghiêm Chỉ thị số
6433/CT-BNN-CCPT ngày 13/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn về việc tăng cường quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất
kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; Đảm bảo cam kết với
Cơ quan thẩm quyền EU sau chuyến thanh tra tháng 6/2023, cũng như giữ vững thị
trường xuất khẩu, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường yêu cầu:
1. Các
doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu:
- Tổ chức thu thập các thông
tin cảnh báo từ cơ quan thẩm quyền Việt Nam, nước nhập khẩu), dữ liệu tự kiểm
soát trong quá trình chế biến, nguy cơ từ sản xuất trước chế biến, trên cơ sở
đó, thực hiện rà soát, sửa đổi chương trình quản lý chất lượng theo HACCP, tập
trung thiết lập có hệ thống các biện pháp kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm đối
với nguyên liệu từ quá trình sản xuất ban đầu (tổ chức kiểm tra, giám sát trong
sản xuất, lấy mẫu để thẩm tra trước khi thu mua), tham khảo thông tin khuyến
cáo mối nguy/sản phẩm bị cảnh báo trong thời gian vừa qua tại Phụ lục gửi kèm.
- Ưu tiên nguồn lực để cải thiện
năng lực cho hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm của doanh nghiệp
(tích cực cử cán bộ tham gia đào tạo, tập huấn bên ngoài; kịp thời cập nhật quy
định mới của Việt Nam, thị trường nhập khẩu cho đội ngũ nhân viên quản lý chất
lượng, công nhân để áp dụng trong thực tế sản xuất; chú trọng đầu tư máy móc,
thiết bị phục vụ hoạt động tự kiểm soát; chuẩn hoá quy trình lấy mẫu, mã hoá mẫu,
tự hoàn thiện năng lực kiểm nghiệm nội bộ; lựa chọn phòng kiểm nghiệm bên ngoài
có đủ năng lực được công nhận để đảm bảo độ tin cậy về kết quả kiểm nghiệm...).
- Định kỳ (quý hoặc 6 tháng/lần)
hoặc đột xuất, bộ phận quản lý chất lượng của doanh nghiệp cần tổ chức tự đánh
giá hiệu quả, hiệu lực của biện pháp kiểm soát đã thiết lập để sửa đổi, bổ sung
(nếu cần), đặc biệt đối với đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp
nguyên liệu cho nhà máy chế biến.
2. Các
Trung tâm Chất lượng nông lâm thuỷ sản vùng:
- Chuyển tiếp văn bản
này và hướng dẫn các cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn phụ trách thực hiện.
- Trực tiếp đánh giá việc thực
hiện các yêu cầu nêu trên của Cục tại các doanh nghiệp thông qua hoạt động thẩm
định, chứng nhận lô hàng xuất khẩu. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp hoàn thiện
hệ thống tự kiểm soát của mình.
- Rà soát quy trình thẩm định,
chứng nhận lô hàng và giám sát sau chứng nhận để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ quá
trình sản xuất, xuất khẩu, trong đó đặc biệt phải đánh giá nguy cơ về mối nguy
dư lượng hóa chất kháng sinh, thông tin liên quan hộ nuôi, vùng nuôi vùng nuôi
bị cảnh báo và năng lực tự kiểm soát của doanh nghiệp trong việc thiết lập kế
hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm phục vụ hoạt động chứng nhận lô hàng theo quy định của
pháp luật.
- Tăng cường năng lực các kiểm
tra viên, bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho kiểm tra viên được giao nhiệm vụ thẩm
tra chứng nhận lô hàng; Định kỳ (quý hoặc 6 tháng/lần) hoặc đột xuất thực hiện
đánh giá năng lực kiểm tra viên để bồi dưỡng, tập huấn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
3. Chi cục
Quản lý chất lượng NLT&TS Trung Bộ, Nam Bộ:
- Cập nhật thông tin cảnh báo để
kiểm tra đánh giá các nội dung có liên quan trong quá trình thẩm định điều kiện
bảo đảm ATTP tại cơ sở đặc biệt lưu ý tới việc xây dựng và thực hiện các biện
pháp kiểm soát hóa chất, kháng sinh của doanh nghiệp.
- Khẩn trương báo cáo kết quả
thực hiện yêu cầu của Cục nêu tại công văn số 812/CCPT-ATTP ngày 13/9/2023 về
báo cáo điều tra lô hàng vi phạm hóa chất kháng sinh, đề xuất xóa tên Doanh
nghiệp khỏi Danh sách EU, xử lý các trường hợp vi phạm.
Yêu cầu các đơn vị nghiêm túc
thực hiện./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- PCT. Lê Bá Anh (để biết);
- VASEP;
- Lưu: VT, ATTP.
|
CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Như Tiệp
|
PHỤ LỤC:
TỔNG HỢP MỐI NGUY/SẢN PHẨM THUỶ SẢN BỊ CẢNH BÁO TRONG 9
THÁNG ĐẦU NĂM 2023
(kèm theo công văn số ……/CCPT-ATTP ngày …./…/2023 của Cục Chất lượng, Chế biến
và Phát triển thị trường)
TT
|
Chỉ tiêu cảnh báo/mối nguy
|
Sản phẩm cảnh báo
|
Mức giới hạn cho phép
|
Thị trường nhập khẩu tăng cường kiểm soát
|
1
|
Malachite green/
Leucomalachite green
|
Cá trê, cá diêu hồng, cá tra
đông lạnh; Tôm thẻ chân trắng đông lạnh, cá chẽm đông lạnh
|
Không cho phép (RPA= 0.5
μg/kg, áp dụng tổng MG và LGM)
|
EU, Vương Quốc Anh
|
2
|
AOZ
|
Tôm thẻ chân trắng đông lạnh;
Đùi ếch
|
Không cho phép (RPA= 0.5
μg/kg)
|
EU, Vương Quốc Anh, Hàn Quốc,
Canada
|
3
|
Ofloxacin
|
Đùi ếch đông lạnh
|
Không cho phép
|
EU, Vương Quốc Anh
|
4
|
Ciprofloxacin
|
Tôm đông lạnh
|
Không cho phép
|
EU, Vương Quốc Anh
|
5
|
Doxycycline
|
Tôm thẻ chân trắng đông lạnh
|
100 μg/kg
|
EU, Vương Quốc Anh, Nhật Bản
|
6
|
Oxycycline
|
Tôm thẻ chân trắng đông lạnh
|
100 μg/kg
|
EU, Vương Quốc Anh
|
7
|
Sulphite
|
Tôm thẻ chân trắng đông lạnh
|
Phải khai báo trên nhãn
|
EU
|
8
|
E300
|
Cá ngừ fillet đông lạnh
|
300mg/kg
|
EU
|
9
|
N2O
|
Cá ngừ loin đông lạnh
|
Không cho phép
|
EU
|
10
|
Histamin
|
Cá ngừ đông lạnh
|
n=9, c=2, m=100 mg/kg, M=200
mg/kg
|
EU
|
11
|
Chlorate
|
Cinnabar goatfish, cá tra
đông lạnh
|
0,01 mg/kg
|
EU
|
12
|
Cadimium
|
Mực nang đông lạnh
|
1,0 mg/kg
|
EU
|
13
|
Salmonella
|
Đùi ếch đông lạnh
|
Không có trong 25g
|
EU, Singapore
|
14
|
Chiếu xạ
|
Đùi ếch đông lạnh
|
Không cho phép
|
EU
|
15
|
Vibrio spp
|
Tôm nuôi
|
Không có trong 25/g
|
EU
|
Công văn 993/CCPT-ATTP năm 2023 về lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu bị cảnh báo hóa chất kháng sinh do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Công văn 993/CCPT-ATTP ngày 06/10/2023 về lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu bị cảnh báo hóa chất kháng sinh do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường ban hành
726
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
info@ThuVienPhapLuat.vn
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|