Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Số hiệu: 603/YT-QLTP Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm Người ký: Phan Thị Kim
Ngày ban hành: 23/12/2003 Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
-------

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
---------

Số: 603/YT-QLTP
V/v thủ tục nhập khẩu thực phẩm

Hà Nội, ngày 23 tháng 12 năm 2003

Kính gửi: Tổng cục Hải quan

Cục Quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đã nhận được công văn số 6356/TCHQ-GSQL ngày 12/12/2003 của quý Tổng cục về thủ tục nhập khẩu thực phẩm, để giải quyết việc khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm, trước khi có quy định mới về Công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá, Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm xin có ý kiến cụ thể như sau:

1. Căn cứ Pháp lệnh Chất lượng hàng hoá, pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm và Quyết định số 2027/2001/QĐ-BYT ngày 30/5/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành 'Quy định tạm thời về công bố tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm", việc công bố tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nhập khẩu nhằm phục vụ công tác kiểm tra Nhà nước khi vào thị trường Việt nam và thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng khi sản phẩm đang lưu thông tại Việt Nam.

2. Các thực phẩm, nêu tại điểm 1.3 và 1.4 của Quyết định số 2027, chỉ được lưu hành khi đã đăng ký hoặc công bố tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm (gọi tắt là công bố tiêu chuẩn). Khi làm thủ tục thông quan, doanh nghiệp phải xuất trình cho cơ quan Hải quan các giấy tờ sau:

- Đối với các sản phẩm thay thế sữa mẹ, trình Bản đăng ký chất lượng hàng hoá do Cục quản lý CLVSATTP cấp.

- Đối với các sản phẩm đặc biệt, trình Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn và Tiêu chuẩn cơ sở có đóng dấu giáp lai của Cục Quản lý CLVSATTP.

3. Các thực phẩm dưới đây không phải công bố tiêu chuẩn:

- Thực phẩm nhập khẩu không nhằm mục đích kinh doanh (hàng viện trợ, quà biếu, mẫu triển lãm, nghiên cứu)

- Thực phẩm và nguyên liệu chưa qua công nghệ chết biến tiệt trùng, nông sản mới qua sơ chế như gạo, mì, ngũ cốc ... có chất lượng không ổn định, không rõ hạn sử dụng cuối cùng vì phụ thuộc điều kiện bảo quản đặc biệt nhằm phục vụ sản xuất, chế biến, bao gói lại trước khi bán cho người tiêu dùng). Ví dụ như: thực phẩm nguồn gốc động vật tươi sống nguyên con, đông lạnh phải qua kiểm dịch thú y và thuỷ sản; hoa quả tươi, nông sản nguyên hạt, nguyên vỏ phải qua kiểm dịch thực vật;

4. Thực phẩm phải công bố chất lượng gồm tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp, bao gói sẵn để bán lẻ (sản phẩm để người tiêu dùng trực tiếp và phụ gia thực phẩm, nguyên liệu dùng cho chế biến thực phẩm (đã qua xử lý tiệt trùng) có chất lượng tương đối đồng đều, ổn định và đã qua chế biến công nghệ, bao gói sẵn để bán lẻ và có ghi nhãn, hạn sử dụng hoặc ngày sản xuất. Như vậy, mặt hàng "sữa bột nguyên liệu" cũng phải công bố chất lượng.

- Đối với các sản phẩm này, doanh nghiệp trình Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn và Tiêu chuẩn cơ sở có đóng dấu giáp lai của Cục Quản lý CLVSATTP. Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng chỉ là bản cam kết của doanh nghiệp, dùng để lưu trong hồ sơ công bố và vì vậy, cơ quan hải quan không cần yêu cầu doanh nghiệp xuất trình.

- Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu và phụ gia thực phẩm để phục vụ sản xuất trong nội bộ công ty thì công bố theo Danh mục (theo bảng kê khai các thông tin chủ yếu về sản phẩm và xuất xứ hàng hoá). Do vậy, khi làm thủ tục thông quan, doanh nghiệp chỉ cần trình công văn và bản Danh mục đã được đóng dấu của Cục Quản lý CLVSATTP.

5. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm nêu tại mục 4 nói trên của văn bản này chưa thể cùng lúc có đủ thông tin về sản phẩm và tìm hiểu tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm (ban hành kèm theo Quyết định số 867/QĐ-BYT ngày 04/04/1998 và các quy định bắt buộc áp dụng của Việt Nam) công bố tiêu chuẩn. Vì vậy, Cục Quản lý CLVSATTP đề xuất với Quý Tổng cục hải quan giải pháp dưới đây để các cơ quan hải quan cửa khẩu phối hợp quản lý và giải quyết ách tắc cho các doanh nghiệp nhập khẩu từ nay cho đến khi có quy định mới thay thế Quyết định số 2707:

a. Cơ quan Hải quan cửa khẩu làm thủ tục thông quan lô hàng khi doanh nghiệp có đủ hồ sơ làm thủ tục hải quan và có cam kêt với cơ quan hải quan cửa khẩu bằng văn bản (kèm thêm đủ các giấy tờ dưới đây) về việc tự chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn của sản phẩm và thời hạn thực hiện công bố tiêu chuẩn:

- Bản đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng đối với thực phẩm nhập khẩu

- Kết quả thử nghiệm (Certificate of Analysis) của nhà sản xuất hoặc cơ quan xét nghiệm có thẩm quyền. Riêng các sản phẩm là rượu thành phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp chưa công bố tiêu chuẩn chỉ được lưu hành sản phẩm khi đã nộp kết quả thử nghiệm của cơ quan kiểm nghiệm có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận sản phẩm đạt chất lượng và hàm lượng aldchyde theo tiêu chuẩn của Việt nam hoặc nước cho phép lưu hành tự do và được Cục Quản lý CLVSATTP xác nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn lưu hành tại Việt Nam.

- Chứng nhận xuất xứ (certificate of Origin)

- Vận đơn (Bill of Lading)

b. Doanh nghiệp có trách nhiệm gửi thêm một Bản cam kết cùng hồ sơ kèm theo nêu ở điểm a, Mục 5 nói trên (bản sao có đóng dấu của doanh nghiệp) cho Cục Quản lý CLVSATTP để theo dõi và tiến hành hậu kiểm, giải quyết khiếu nại của khách hàng khi cần thiết.

Kính đề nghị Quý tổng cục nghiên cứu và chỉ đạo các cơ quan Hải quan cửa khẩu thống nhất thực hiện để phối hợp quản lý.

CỤC TRƯỞNG
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM




Phan Thị Kim

THE MINISTRY OF HEALTH
VIETNAM FOOD ADMINISTRATION
-------

SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
Independence – Freedom - Happiness
---------

No. 603/YT-QLTP
Sub: Procedures for importation of foods

Hanoi, December 23, 2003

 

Respectfully addressed to the General Department of Customs

The Department of food safety, hygiene and quality control has received the Official Dispatch No.6356/TCHQ-GSQL dated December 12, 2003 from Vietnam Food Administration regarding importation. To handle difficulties faced by food importers prior to release of new public announcement about goods quality standards, the Department of food safety, hygiene and quality control would like to raise some suggestions as follows:

1. Based on the Ordinance on Goods Quality, the Ordinance on food safety and hygiene and the Minister of Health’s Decision No. 2027/2001/QĐ-BYT dated May 30, 2001 promulgating “Temporary regulations on public announcement about quality standards, food hygiene and safety", public announcement on quality standards, food hygiene and safety with respect to imported products is aimed at facilitating state inspection of products admitted to Vietnamese market, investigation, inspection and handling of consumers’ complaints when the products are circulating in Vietnam.

2. Foods as prescribed in Points 1.3 and 1.4 of the Decision No. 2027 are eligible for circulation when they are registered or announced as satisfaction of quality standards, food hygiene and safety (hereinafter referred to as announcement of standard). Upon performing procedures for customs clearance, businesses must present to customs authorities the following papers:

- For products as substitutes for breast milk, present the certificate of goods quality registration issued by the Department of food safety, hygiene and quality control.

- For special products, present the receipt note of announcement of standard documentation and facility standard stamped by the Department of food safety, hygiene and quality control;

3. Foods that are not subject to announcement of standard:

- Imported food not for business purpose (sponsored goods, gifts, samples for exhibition and research)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

4. Foods that are subject to announcement of standard comprise all the foods that have undergone industrial processing and packaging for retail (products for direct consumption, food additives, raw materials used for food processing (pasteurization past) with relatively uniform and stable quality, having undergone industrial processing and packaging for retail, with labels, expiry dates or production dates). As such, quality of "powder milk” as raw materials must be also announced.

- For such products, businesses must present the receipt note of announcement of standard documentation and facility standard stamped by the Department of food safety, hygiene and quality control. Table of announcement of quality standards serves only as the commitment of businesses and is filed in the documentation of announcement; therefore, customs authority shall not ask for presentation.

- For importers of raw materials and food additives serving internal production, declaration must be made in accordance with the list (table of declaration of main information on products and their origins). As a result, when performing procedures for custom clearance, only Official Dispatch and the lists stamped by the Department of food safety, hygiene and quality control are presented.

5. However, importers of products as prescribed in Section 4 hereof can not have adequate information on products and learn about hygiene standards simultaneously (enclosed with Decision No. 867/QĐ-BYT dated April 04, 1998 and Vietnam’s application regulations) with respect to foods subject to announcement of standard. Therefore, the Department of food safety, hygiene and quality control proposes solutions below to the General Department of Customs for managing and handling of congestions faced by businesses from now until new regulation is issued as a replacement for the Decision 2707;

a. Checkpoint customs authorities shall carry out procedures for customs clearance for the cargo when businesses have adequate documents for fulfillment of procedures and issue a written commitment (accompanied by papers as shown below) to taking full responsibility for product quality and safety, and time limit for implementation of announcement of standard:

- Registration form for state inspection of quality with respect to imported foods;

- Certificate of analysis issued by manufacturer or competent testing agency; Particularly for such imported products as finished alcoholic products, businesses that are yet to make announcement of standard shall be permitted to sell the products only if Certificate of Analysis has been submitted to Vietnamese competent testing agency for confirmation on satisfaction of quality and content of aldchyde under Vietnam's Standards or to countries permitting free circulation and confirmed by the Department of food safety, hygiene and quality control as having satisfied standards of circulation in Vietnam.

- Certificate of Origin

- Bill of Lading

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

The General Department of Customs is respectfully requested to study and direct checkpoint customs authorities to coordinate management and execution.

 

DIRECTOR GENERAL OF
THE DEPARTMENT OF FOOD SAFETY, HYGIENE AND QUALITY CONTROL




Phan Thi Kim

 

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Công văn số 603/YT-QLTP ngày 23/12/2003 về việc thủ tục nhập khẩu thực phẩm do Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


11.604

DMCA.com Protection Status
IP: 3.133.143.41
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!