Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Công văn số 816/TTg-KGVX về việc mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy do Thủ tướng Chính phủ ban hành

Số hiệu: 816/TTg-KGVX Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Thủ tướng Chính phủ Người ký: Trương Vĩnh Trọng
Ngày ban hành: 28/05/2009 Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ  
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------------

Số: 816/TTg-KGVX
V/v mở đợt cao Điểm phòng, chống ma túy  

Hà Nội, ngày 28 tháng 05 năm 2009

 

Kính gửi:

- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;
- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Thời gian qua, với sự chỉ đạo sát sao và thực hiện quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, được sự hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành công tác phòng, chống ma túy ở nước ta được triển khai thực hiện quyết liệt, khá đồng bộ, đem lại những chuyển biến tích cực, góp phần kiềm chế tội phạm và tệ nạn ma túy nhất là ở các địa bàn trọng Điểm.

Tuy nhiên, tình hình tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp: nguồn ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào còn nhiều; tình hình mua bán, vận chuyển, sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy chưa giảm; tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp trong thanh, thiếu niên tại các nhà hàng, quán bar, vũ trường có xu hướng gia tăng trở lại tại một số địa phương. Công tác cai nghiện ma túy chưa đạt hiệu quả mong muốn. Tệ nạn ma túy vẫn là một trong những nguyên nhân, gây thêm phức tạp về trật tự xã hội.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26 tháng 3 năm 2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và Chương trình Mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2010 của Chính phủ; đồng thời, để hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26 tháng 6”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo mở đợt cao Điểm phòng, chống ma túy từ ngày 01 tháng 6 đến ngày 31 tháng 8 năm 2009, với những nội dung cụ thể sau đây:

1. Tổ chức đợt cao Điểm tấn công trấn áp, Điều tra, xử lý tội phạm ma túy; đồng thời tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật, các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy đảng về công tác kiểm soát ma túy, phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy; huy động sự tham gia rộng rãi của các cấp, các ngành và đông đảo quần chúng nhân dân trong việc phát hiện, tố giác tội phạm ma túy đấu tranh với tệ nạn ma túy và giúp đỡ người hoàn thành cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

3. Tập trung rà soát nắm chắc thực trạng người nghiện ma túy trên địa bàn, từ đó phân loại để tổ chức cai nghiện bằng các hình thức phù hợp; tổ chức triển khai nhân rộng các điển hình về cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, hình thành ngày càng nhiều mô hình các dòng họ, khu dân cư, làng, xóm và xã, phường không có ma túy.

4. Bộ Công an chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương chỉ đạo mở đợt cao Điểm tấn công, Điều tra, xử lý tội phạm về ma túy trên phạm vi toàn quốc; triệt xóa cơ bản các Điểm, tụ Điểm mua bán lẻ, sử dụng trái phép chất ma túy, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi lợi dụng các loại hình dịch vụ trong các khách sạn, nhà hàng, vũ trường, quán bar – karaoke để tổ chức sử dụng các chất ma túy, nhất là lôi kéo thanh niên sử dụng ma túy tổng hợp; tập trung Điều tra phát hiện, xử lý các đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép ma túy; tập trung xác minh, phối hợp bắt giữ số đối tượng phạm tội về ma túy có lệnh truy nã đang lẩn trốn; kiên quyết bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội sử dụng vũ khí nóng, hung khí chống lại các lực lượng chức năng.

5. Các Bộ: Quốc phòng, Tài chính chỉ đạo lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy của Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đồng loạt triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ở các tuyến, địa bàn được phân công; tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng Điểm, làm giảm cho được tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển.

6. Bộ Y tế hướng dẫn và chỉ đạo các cơ sở xét nghiệm cho người nghiện ma túy tại cộng đồng, theo dõi hướng dẫn các địa phương, các cơ sở thực hiện thí Điểm Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; tổ chức đợt thanh tra, kiểm tra việc sử dụng, quản lý cấp phát thuốc tân dược gây nghiện, thuốc hướng thần, các loại tiền chất dùng trong y học tại các bệnh viện, cơ sở y tế và các nhà thuốc.

7. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an tăng cường kiểm soát xuất nhập khẩu và sử dụng tiền chất trong lĩnh vực công nghiệp và nghiên cứu khoa học; tập trung kiểm tra, phát hiện chấn chỉnh xuất nhập khẩu và sử dụng tiền chất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế mở.

8. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hướng dẫn, đôn đốc để đưa hết số người nghiện nặng vào các cơ sở cai nghiện tập trung. Đầu tư nâng cấp các cơ sở Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội để tăng công suất đưa người vào cai nghiện. Tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện Kế hoạch liên tịch về phát động toàn dân tham gia vận động, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và quản lý, hỗ trợ người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng; đánh giá các mô hình cai nghiện hiệu quả như mô hình cai nghiện 3 giai đoạn của tỉnh Tuyên Quang; cai nghiện tại gia đình, cộng đồng của tỉnh Nam Định; tuyên truyền nhân rộng việc áp dụng các mô hình cai nghiện hiệu quả, phù hợp với đặc Điểm các vùng, miền của từng địa phương.

9. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị tại các Bộ, ngành, địa phương và đơn vị. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình để phát động phong trào hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và thực hiện có hiệu quả đợt cao Điểm phòng, chống ma túy ở cơ quan, đơn vị mình, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng khác tích cực triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống ma túy.

10. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo mở đợt cao Điểm phòng, chống ma túy, tập trung truy quét, giải quyết cơ bản tình hình phức tạp về tội phạm ma túy ở địa phương; kiểm tra, quản lý chặt chẽ các loại hình kinh doanh, dịch vụ không để tội phạm lợi dụng vào việc mua bán, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy. Chỉ đạo tổ chức cho các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong các cơ sở đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đăng ký gia đình, đơn vị không có người liên quan đến ma túy, tích cực phát hiện, tố giác người nghiện và tội phạm về ma túy; kịp thời xét duyệt hồ sơ đưa đi cai nghiện với các hình thức thích hợp; quản lý chặt chẽ người sau cai nghiện, phòng, chống tái nghiện.

11. Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp phối hợp với lực lượng Công an đẩy nhanh tiến độ Điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trọng Điểm, phức tạp về ma túy; đưa ra xét xử lưu động một số vụ án ma túy tại các địa bàn phức tạp để nâng cao tính giáo dục, phòng ngừa, răn đe các đối tượng khác.

12. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy, nhất là tệ nạn ma túy trong thanh, thiếu niên.

13. Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể xây dựng đề án phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26 tháng 3 năm 2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Giao Bộ Công an theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc triển khai thực hiện; đề xuất khen thưởng những đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc trong đợt cao Điểm này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20 tháng 9 năm 2009./.

 

 

Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- VP BCĐ TW về phòng, chống tham nhũng;
- HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Văn phòng Trung ương và các ban của Đảng;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;
- Văn phòng Quốc hội;
- Tòa án nhân dân tối cao;
- Viện kiểm sát nhân dân tối cao;
- UB Giám sát tài chính QG;
- Kiểm toán Nhà nước;
- Ngân hàng Chính sách xã hội;
- Ngân hàng Phát triển Việt Nam;
- UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;
- Văn phòng Thường trực PCMT, Bộ Công an;
- VPCP: BTCN, các PCN, Cổng TTĐT, các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo;
- Lưu Văn thư, KGVX (5b)

KT. THỦ TƯỚNG
PHÓ THỦ TƯỚNG
Trương Vĩnh Trọng

 

tin noi bat
Thông báo khi VB này bị sửa đổi, bổ sung, có hoặc hết hiệu lực
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Công văn số 816/TTg-KGVX về việc mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy do Thủ tướng Chính phủ ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


1.142
DMCA.com Protection Status

IP: 54.163.19.57