UBND
TỈNH LÀO CAI
SỞ CÔNG THƯƠNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 372/SCT-QLTM
V/v Hướng dẫn triển khai cấp Giấy phép sản
xuất rượu thủ công và kinh doanh bán lẻ (hoặc đại lý bán lẻ) rượu.
|
Lào
Cai, ngày 27 tháng 08 năm 2008
|
Kính
gửi: Phòng Kinh tế Thành phố Lào Cai
Căn cứ Nghị định số 40/2008/NĐ-CP
ngày 07 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ và Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25
tháng 7 năm 2008 của Bộ Công Thương về Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị
định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh
doanh rượu. Sở Công Thương hướng dẫn các phòng có chức năng quản lý nhà nước về
công thương (sau đây gọi là phòng Công thương) tại các huyện thành phố triển
khai cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công và kinh doanh bán lẻ (hoặc đại lý bán
lẻ) rượu cụ thể như sau:
A. QUY ĐỊNH CHUNG:
Rượu thuộc danh mục hàng hóa hạn
chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế chỉ được sản
xuất, kinh doanh rượu khi có đủ điều kiện và có giấy phép do cơ quan nhà nước
có thẩm quyền cấp.
B. SẢN XUẤT RƯỢU
I. Điều kiện, thẩm quyền, hồ sơ,
trình tự và thủ tục cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh
doanh.
1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2010, tổ
chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có Giấy phép
sản xuất rượu thủ công.
2. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu
thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công không phải xin
cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công. Tổ chức, cá nhân đại diện làng nghề phải
xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công cho làng nghề và chịu trách nhiệm về
các điều kiện sản xuất rượu áp dụng chung cho các thành viên thuộc làng nghề.
3. Điều kiện cấp Giấy phép:
- Tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh
doanh sản xuất rượu thủ công:
- Cơ sở sản xuất đảm bảo các điều
kiện về bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm,
nhãn hàng hóa sản phẩm rượu.
4. Thẩm quyền, hồ sơ, trình tự và
thủ tục cấp Giấy phép.
a) Phòng Kinh tế hoặc Phòng Công
Thương (sau đây gọi chung là Phòng Công Thương) các huyện, thành phố nơi tổ
chức, cá nhân đặt cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là cơ
quan cấp Giấy phép sản xuất.
b) Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản
xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (theo mẫu tại phụ lục 4 đính
kèm);
- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận
đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận mã số thuế;
- Bản sao hồ sơ đăng ký chất lượng,
bản công bố tiêu chuẩn chất lượng, hoặc bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn
thực phẩm;
- Bản sao hợp lệ các giấy tờ xác
nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa cho các sản
phẩm rượu. Đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công cung cấp cho các
cơ sở khác chế biến lại phải có bản sao hợp đồng mua bán giữa hai bên.
c) Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép:
- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày
nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Công Thương các huyện, thành phố nơi tổ chức, cá
nhân đặt cơ sở sản xuất xem xét và cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm
mục đích kinh doanh (theo mẫu tại phụ lục số 5 đính kèm). Trường hợp từ
chối cấp phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do:
- Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ,
trong vòng 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp Giấy phép phải có
văn bản yêu cầu bổ sung.
5. Giấy phép được làm thành 04 bản:
02 bản lưu tại cơ quan cấp phép, 01 bản gửi cơ sở được cấp Giấy phép, 01 bản
gửi Sở Công Thương.
6. Giấy phép sản xuất rượu thủ công
nhằm mục đích kinh doanh có thời hạn 05 năm. Trước thời điểm Giấy phép hết hiệu
lực 30 ngày, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
phải có văn bản đề nghị cấp lại Giấy phép gửi cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy
phép để xem xét cấp lại.
II. Sản lượng sản xuất rượu.
1. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu
không được sản xuất vượt quá quy mô và chủng loại sản phẩm rượu ghi trong Giấy
phép.
2. Trước ngày 31 tháng 01 hàng năm,
tổ chức, cá nhân sản xuất rượu phải gửi báo cáo thống kê sản lượng chủng loại
sản phẩm rượu năm trước của đơn vị mình về cơ quan có thẩm quyền đã cấp Giấy
phép.
3. Trước ngày 31 tháng 3 hàng năm,
cơ quan quản lý ngành công thương cấp dưới có trách nhiệm báo cáo tình hình đầu
tư, sản xuất, cấp Giấy phép sản xuất rượu trên địa bàn cho cơ quan quản lý
ngành công thương cấp trên trực tiếp.
C. KINH DOANH RƯỢU.
I. Điều kiện cấp giấy phép kinh
doanh bán lẻ, đại lý bán lẻ rượu:
1. Thương nhân có đăng ký kinh
doanh mua, bán rượu.
2. Có địa điểm kinh doanh cố định,
địa chỉ rõ ràng.
3. Có khu vực kinh doanh rượu riêng
biệt, bảo đảm những điều kiện về bảo quản chất lượng rượu, phòng cháy chữa
cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp
luật.
4. Có văn bản giới thiệu hoặc hợp
đồng bán lẻ, hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất một nhà cung cấp rượu (thương
nhân nhập khẩu, cơ sở sản xuất hoặc của thương nhân bán buôn).
II. Thẩm quyền, thủ tục và trình
tự cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ (hoặc đại lý bán lẻ) rượu:
1. Thẩm quyền cấp Giấy phép kinh
doanh rượu: Phòng Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ (hoặc
đại lý bán lẻ) rượu đối với thương nhân kinh doanh trên địa bàn huyện, thành
phố.
2. Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh
doanh rượu:
a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh
doanh bán lẻ (hoặc đại lý bán lẻ) rượu (theo mẫu tại phụ lục 9 đính kèm);
b) Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận
đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận mã số thuế.
c) Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng
bán lẻ, hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất một nhà cung cấp rượu đối với thương
nhân bán lẻ.
d) Hồ sơ về địa điểm kinh doanh bán
lẻ rượu gồm:
- Địa chỉ và mô tả khu vực kinh
doanh rượu;
- Tài liệu chứng minh quyền sử dụng
địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian
tối thiểu là 01 năm);
- Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều
chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh rượu (để bảo đảm khu vực kinh
doanh luôn thoáng, mát và tránh được mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm
rượu);
- Các tài liệu liên quan đến an
toàn về phòng cháy chữa cháy, về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường
theo quy định của pháp luật.
3. Trình tự cấp Giấy phép kinh
doanh rượu:
a) Thương nhân kinh doanh bán lẻ
rượu gửi hồ sơ về phòng Công Thương cấp huyện, thành phố nơi thương nhân có trụ
sở chính;
b) Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi
nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, phòng công thương có trách nhiệm xem xét,
thẩm định và cấp giấy phép kinh doanh rượu (theo mẫu tại phụ lục 9 đính kèm)
cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý
do;
c) Trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc
chưa hợp lệ; trong vòng 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan quản lý nhà
nước về công thương có văn bản yêu cầu thương nhân hoàn thiện.
4. Giấy phép kinh doanh rượu được
làm thành 06 bản được lưu gửi như sau: 03 bản lưu; 01 bản gửi Sở Công Thương;
01 bản gửi Đội Quản lý thị trường quản lý địa bàn; 01 bản gửi thương nhân được
cấp phép.
5. Thời hạn hiệu lực của Giấy phép
kinh doanh rượu là 05 năm kể từ ngày cấp. Trước thời điểm hết hiệu lực của Giấy
phép 30 ngày, thương nhân phải có văn bản đề nghị cấp lại Giấy phép gửi về cơ
quan quản lý Nhà nước về công thương nơi đã cấp Giấy phép cho thương nhân.
III. Chế độ báo cáo:
1. Chậm nhất là 10 ngày kể từ khi
kết thúc kỳ báo cáo, thương nhân phải gửi báo cáo tình hình kinh doanh rượu định
kỳ 6 tháng, hàng năm của mình về cơ quan có thẩm quyền đã cấp Giấy phép.
2. Chậm nhất là 15 ngày kể từ khi
kết thúc kỳ báo cáo, cơ quan quản lý công thương cấp dưới có trách nhiệm báo
cáo tổng hợp tình hình kinh doanh rượu trên địa bàn cho cơ quan quản lý công
thương cấp trên trực tiếp.
D. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Thời điểm triển khai cấp Giấy
phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh rượu được thực hiện từ
ngày 01 tháng 01 năm 2009.
2. Thời điểm triển khai cấp giấy
phép kinh doanh bán lẻ rượu tại các phòng Công Thương được thực hiện như sau:
- Kể từ ngày 01 tháng 9 năm 2008 Phòng
Công Thương các huyện, thành phố tổ chức cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu
trên địa bàn.
- Các giấy phép do Sở Thương mại và
Du lịch hoặc Sở Công Thương đã cấp: Tiếp tục cho phép sử dụng tới hết thời hạn
đã ghi trên giấy phép. Trước thời điểm hết hiệu lực của Giấy phép 30 ngày yêu
cầu thương nhân làm thủ tục cấp mới giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu theo quy
định hiện hành. Để tiện cho việc theo dõi quản lý, Sở Công Thương gửi kèm danh
sách các thương nhân kinh doanh bán lẻ rượu đã được cấp giấy phép hiện vẫn còn
hiệu lực hoạt động trên địa bàn (đính kèm).
3. Lệ phí cấp giấy phép sản xuất,
kinh doanh rượu.
Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép
sản xuất, kinh doanh rượu phải nộp lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.
4. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu
thủ công nhằm mục đích kinh doanh, kinh doanh bán lẻ (hoặc đại lý bán lẻ) rượu
sẽ bị thu hồi Giấy phép trong trường hợp vi phạm các điều kiện sản xuất, kinh
doanh rượu và những quy định khác của pháp luật.
Nơi nhận:
- Như trên;
- LĐ Sở;
- Lưu VT-TM.
|
KT.
GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
Vũ Xuân Hồng
|