|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
2487/BYT-ATTP
|
|
Loại văn bản:
|
Công văn
|
Nơi ban hành:
|
Bộ Y tế
|
|
Người ký:
|
Đỗ Xuân Tuyên
|
Ngày ban hành:
|
11/05/2024
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
Đình chỉ hoạt động các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm
Ngày 11/5/2024, Bộ Y tế có Công văn 2487/BYT-ATTP về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.Đình chỉ hoạt động các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:
- Tăng cường công tác liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý.
- Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ( thuộc đối tượng phải cấp) và công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
- Tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh/thành phố ban hành kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương (tình hình kinh tế - xã hội, tình hình dịch bệnh).
- Đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch , bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố...
- Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn.
Vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.
- Phối hợp với các cơ quan chức năng ngành Công Thương, Nông nghiệp tổ chức thực hiện công tác giám sát, phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định.
Xem chi tiết nội dung tại Công văn 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024.
BỘ Y TẾ
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2487/BYT-ATTP
V/v ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
|
Hà Nội, ngày
11 tháng 5 năm 2024
|
Kính gửi:
|
- Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung
ương;
- Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh;
- Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh.
|
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng
Chính phủ tại Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ
độc thực phẩm; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung
ương, Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm
thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng có liên
quan khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:
1. Tham mưu Ban chỉ đạo liên
ngành về an toàn thực phẩm tỉnh/thành phố ban hành kế hoạch và triển khai các
biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng
chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương (tình hình
kinh tế - xã hội, tình hình dịch bệnh); trong đó yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ
thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng
cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg
ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; nhấn mạnh
nội dung Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm
pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
2. Đẩy mạnh việc thông tin,
tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất
là tại các điểm, khu du lịch , bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp,
thức ăn đường phố… Chú ý kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật
số, phối hợp với các báo, đài phát thanh, truyền hình địa phương. Đối với nội
dung tuyên truyền về kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh
doanh, tiêu dùng thực phẩm cần chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản đảm
bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa
phương, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ
sinh an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm;
chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ,
nhãn mác rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng,
bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc
thay đổi khác thường; không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện
không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển, ví dụ như Clostridium
botulinum.
3. Huy động sự tham gia của
doanh nghiệp, cộng đồng, các tә chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức
vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn
vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an
toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn,
gây nguy hại đối với sức khỏe con người.
4. Tăng cường công tác liên
ngành trong thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; trong đó tập trung
vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường
học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh
doanh nước uống đóng chai, đóng bình; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn
phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám
giỗ đông người trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động
đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy
chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ( thuộc đối tượng phải cấp). Công
khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp
thời người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
5. Phối hợp với các cơ quan
chức năng ngành Công Thương, Nông nghiệp tә chức thực hiện công tác giám sát,
phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn,
cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với
thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy
định.
6. Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch,
phương án, lực lượng, thuốc và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện
pháp điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm,
ngộ độc thực phẩm; cấp cứu, điều trị kịp thời và bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe,
tính mạng người dân. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên
môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người
dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện
các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
Trân trọng./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- TTg. Phạm Minh Chính (để b/c);
- PTTg. Trần Hồng Hà (để b/c);
- PTTg. Trần Lưu Quang (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ (để b/c);
- UBND các tỉnh, thành phố;
- Đồng chí Bộ trưởng (để b/c);
- Các Thứ trưởng;
- Thanh tra Bộ Y tế;
- Chi Cục ATVSTP tỉnh/TP (để thực hiện);
- Cәng thông tin điện tử Bộ Y tế;
- Lưu: VT, ATTP.
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên
|
Công văn 2487/BYT-ATTP năm 2024 ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Công văn 2487/BYT-ATTP ngày 11/05/2024 ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
2.737
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
inf[email protected]
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|