ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SỞ Y TẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
---------
|
Số: 2389/SYT-NVY
V/v: tăng cường phòng chống dịch tiêu chảy
cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả.
|
TP.
Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 05 năm 2009
|
Kính
gửi:
|
- Trung tâm Y tế Dự phòng
Thành phố;
- Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe;
- Phòng Y tế Quận / Huyện;
- Trung tâm Y tế dự phòng Quận/Huyện;
- Các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố.
|
Theo thông báo của Bộ Y tế, hiện
nay, tình hình bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm đang xảy ra ở một số tỉnh, thành
phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nam Định, trong đó có
nhiều trường hợp do tả, số ca bệnh gia tăng hàng ngày.
Trước nguy cơ bệnh tiêu chảy cấp
nguy hiểm có thể xâm nhập vào thành phố và lây lan thành dịch, thực hiện Công
điện của Thủ tướng Chính phủ tại số 732/CĐ-TTg ngày 14/5/2009, công văn số
569/DPMT-DT của Cục Y tế Dự phòng và Môi trường ngày 20/04/2009, Sở Y tế đề
nghị tất cả các đơn vị tiếp tục thực hiện nội dung công văn số 29/SYT-NVY của
Sở Y tế ngày 05/01/2009 về việc Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và
đặc biệt quan tâm thực hiện những yêu cầu sau:
1. Công tác truyền thông:
- Tăng cường hướng dẫn người dân
thực hiện 4 biện pháp phòng ngừa tiêu chảy cấp nguy hiểm: ăn chín; uống sôi;
rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi tiêu, tiếp xúc nguồn ô nhiễm; sử dụng
nguồn nước đã được khử khuẩn. Hạn chế tối đa việc ăn các thức ăn dễ bị nhiễm
khuẩn và chưa qua xử lý đặc biệt mắm tôm sống, các loại hải sản tươi sống, gỏi
cá, tiết canh, nem chua, các loại rau sống không đảm bảo vệ sinh.
- Khi có những triệu chứng nghi
ngờ bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả như: đi tiêu phân toàn nước,
màu trắng như nước vo gạo, liên tục nhiều lần trong ngày, nôn ói nhiều, lúc đầu
ra thức ăn, sau toàn nước, thường không sốt và ít khi đau bụng… phải đến ngay
cơ sở y tế gần nhất để được khám chẩn đoán và điều trị kịp thời.
2. Công tác kiểm soát nguồn
nước:
a. Nước sinh hoạt:
- Trung tâm Y tế dự phòng thành
phố tăng cường kiểm tra và chỉ đạo các Trung tâm Y tế dự phòng quận-huyện kiểm
tra nguồn nước trên mạng cấp nước cũng như nguồn nước giếng, nước xà lan, nước
chung cư... đặc biệt những khu vực có nguy cơ nhiễm khuẩn cao; cung cấp
Cloramine cho các hộ dân ở những khu vực sử dụng nước sông, nước giếng và những
khu vực nước máy cuối nguồn không đảm bảo lượng Clo dư, đồng thời hướng dẫn
người dân thực hiện khử khuẩn nguồn nước trước khi sử dụng.
- Phòng Y tế Quận/Huyện phối hợp
với Trung tâm Y tế dự phòng Quận/Huyện tham mưu cho Ủy ban nhân dân Quận/Huyện:
+ Thành lập Đoàn kiểm tra liên
ngành kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại các trạm cấp nước, các chung cư,
ghe, xà lan... yêu cầu các trạm cấp nước phải có kế hoạch bảo vệ nguồn nước
tránh nhiễm khuẩn, có nhân viên theo dõi quy trình xử lý nước nghiêm ngặt; châm
Clo thường xuyên đảm bảo lượng Clo dư ở cuối nguồn tại nhà dân nằm trong khoảng
0.3-0.5 mg/l, đồng thời lập sổ theo dõi chất lượng nước có kế hoạch kiểm tra
giám sát nguồn nước định kỳ và đột xuất.
+ Đề xuất với Ủy ban nhân nhân
Quận/Huyện kiên quyết xử phạt các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt không đảm bảo
theo Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống ban hành kèm theo quyết định số
1329/2002/BYT/QÐ ngày 18 tháng 4 năm 2002 của Bộ Y tế.
b. Nước đá, nước đóng chai, đóng
bình:
- Phòng Y tế phối hợp cùng Trung
tâm Y tế Dự phòng Quận/Huyện tăng cường công tác thanh kiểm tra liên ngành vệ
sinh an toàn thực phẩm, tập trung vào việc chấp hành các quy định về điều kiện
vệ sinh cơ sở, vệ sinh an toàn nguồn nước sản xuất, thành phẩm nước đá, nước
uống đóng chai, đóng bình của các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Kiên quyết không
để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá, nước uống đóng chai chưa được cấp
giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không công bố tiêu
chuẩn chất lượng (đối với nước đóng chai, đóng bình), vệ sinh an toàn thực phẩm
được tổ chức hoạt động trên địa bàn.
3. Công tác kiểm soát vệ sinh
an toàn thực phẩm:
Phòng Y tế phối hợp cùng Trung
tâm Y tế Dự phòng Quận/Huyện tổ chức các hoạt động sau:
- Tăng cường hoạt động huấn
luyện về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất, chế biến và
kinh doanh thực phẩm nhất là đối với người kinh doanh các loại thực phẩm ăn
ngay, người buôn bán thức ăn đường phố.
- Tăng cường thanh kiểm tra vệ
sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là thực phẩm đường phố, chợ, các
quán ăn bình dân…
- Đình chỉ ngay những cơ sở kinh
doanh thực phẩm không đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện vệ sinh an
toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ
sinh an toàn thực phẩm; không tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh an toàn
thực phẩm.
4. Công tác vệ sinh môi
trường sinh hoạt
- Trung tâm Y tế dự phòng
Quận/Huyện tăng cường công tác xử lý vệ sinh môi trường sinh hoạt, nhất là ở
những nơi có nguy cơ gây bệnh trên địa bàn.
+ Dùng chloramine B khử trùng
môi trường sinh hoạt, cấp chloramin B và hướng dẫn các hộ gia đình có người
bệnh khử trùng nguồn nước sinh hoạt, nhà cửa, đồ dùng.
+ Phải tiếp tục giám sát các ổ
dịch sau khi xử lý, phát hiện sớm các ca bệnh mới.
5. Công tác giám sát phát
hiện bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm nghi do Tả và xử lý ổ dịch.
- Tất cả các cơ sở khám chữa
bệnh trên địa bàn thành phố khi phát hiện các trường hợp tiêu chảy cấp nguy
hiểm nghi do Tả phải báo ngay về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và Trung tâm
Y tế dự phòng Quận/Huyện để tổ chức thực hiện các biện pháp giám sát phòng
chống dịch kịp thời.
- Trung tâm Y tế dự phòng thành
phố hàng ngày giám sát, thu thập thông tin dịch tễ các ca bệnh tiêu chảy cấp
nguy hiểm có khả năng lây lan thành dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa
bàn thành phố, thông báo ngay về Trung tâm Y tế dự phòng Quận/Huyện khi phát
hiện trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm để triển khai công tác phòng chống dịch
tại địa phương và có báo cáo về Sở Y tế.
- Trung tâm Y tế dự phòng
Quận/Huyện chỉ đạo các Trạm y tế phường/xã tăng cường giám sát chủ động, phát
hiện sớm các trường hợp bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm tại cộng đồng, các khu dân
cư, trường học, cơ quan xí nghiệp… để tổ chức các biện pháp chống dịch kịp thời
* Xử lý ổ dịch:
- Khi có ca bệnh trên địa bàn,
Trung tâm Y tế dự phòng Quận/Huyện cùng với phường-xã triển khai đúng quy trình
các biện pháp khống chế không để dịch lây lan trong cộng đồng:
+ Tổ chức điều tra dịch tễ, xác
định nguồn lây và tiến hành xử lý nguồn lây.
+ Điều trị dự phòng cho những
người có tiếp xúc với nguồn lây hoặc người mắc bệnh.
+ Giám sát chặt chẽ những người
có tiếp xúc với người bệnh hoặc nguồn lây.
6. Công tác điều trị.
* Giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới
tổ chức triển khai tập huấn "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tả" ban
hành kèm theo Quyết định số 4178/QĐ-BYT ngày 31/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế
cho các cơ sở khám chữa bệnh.
* Giám đốc các cơ sở y tế khám
chữa bệnh trên địa bàn thành phố chú ý:
- Chuẩn bị đầy đủ trang thiết
bị, cơ số thuốc, dịch truyền, y dụng cụ… đảm bảo công tác điều trị kịp thời
hiệu quả.
- Tổ chức tập huấn cho nhân viên
y tế biện pháp xử lý và điều trị đúng phác đồ, thực hiện đúng các biện pháp
phòng lây nhiễm trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.
- Thực hiện đầy đủ quy chế hội
chẩn tại đơn vị.
7. Chế độ báo cáo: thực
hiện nghiêm các qui định về thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm nguy hiễm gây
dịch theo Quyết định số 4880/2002/QĐ-BYT ngày 6 tháng 12 năm 2002 của Bộ Y tế.
Nhận được công văn này, đề nghị
tất cả các cơ sở y tế tùy theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương triển khai thực
hiện đúng những nội dung trên. Nếu gặp khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ
Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế, điện thoại 39309981 – 39330775 để được hướng dẫn
kịp thời.
Nơi nhận:
- Như trên;
- BYT (để báo cáo);
- Cục YTDP&MT (để báo cáo);
- TT UBNDTP (để báo cáo);
- Đ/c Nguyễn Thị Thu Hà – PCT UBND TP
(để báo cáo);
- UBND Q/H;
- Medinet (đăng trên website SYT);
- Ban Giám đốc Sở;
- Lưu:Văn phòng Sở.
“PVN,LMTL,VAT,LMH, 160b ”
|
KT.GIÁM
ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
Lê Trường Giang
|