BỘ
GIAO THÔNG VẬN TẢI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------
|
Số: 1541/BGTVT-CYT
V/v triển khai tháng hành động vì chất lượng
vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010
|
Hà
Nội, ngày 17 tháng 03 năm 2010
|
Kính
gửi: Các đơn vị trực thuộc Bộ
Thực hiện Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg
ngày 15/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; công văn số 04/BCĐTUWVSATTP ngày 22/02/2010 của
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về Kế hoạch triển
khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2010;
Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Giao thông vận tải phát động
thực hiện tháng an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn Ngành với các mục tiêu và
nội dung sau:
1. MỤC TIÊU:
- Kiên quyết đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm trong trường học, bệnh viện, bếp ăn tập thể, công trường thi
công và các cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp.
- Tăng cường kiểm tra nhằm hạn
chế tối đa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong
ngành Giao thông vận tải.
- Cán bộ, công chức viên chức,
lao động ngành GTVT được phổ biến về kiến thức và nâng cao nhận thức về vệ sinh
an toàn thực phẩm; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các
doanh nghiệp, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn
thực phẩm.
- Các bếp ăn tập thể và các cơ sở
sản xuất suất ăn chế biến sẵn được hướng dẫn xây dựng cam kết “bếp ăn tập thể -
bếp ăn an toàn - xuất ăn vệ sinh” theo đúng quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh
an toàn thực phẩm, được cung cấp kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến
thực phẩm an toàn.
- Nhân rộng mô hình bếp ăn tập
thể điểm đảm bảo vệ sinh tại các đơn vị.
2. THỜI GIAN
VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian: Từ
ngày 15/4/2010 đến 15/5/2010
- Phạm vi triển
khai: Toàn ngành Giao thông vận tải.
3. CÁC HOẠT
ĐỘNG
3.1. Chủ đề
tháng hành động:
“Giữ vững
cam kết về trách nhiệm của Doanh nghiệp với An toàn vệ sinh thực phẩm”
3.2. Khẩu hiệu:
- Nhiệt liệt hưởng
ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2010.
- Lãnh đạo
chính quyền các cấp, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hãy nêu cao vai trò,
trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Vì sức khỏe
và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm an toàn.
- Thực hiện tốt
việc đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm vừa mang lại lợi ích cho
doanh nghiệp, vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng.
- Không sử dụng
phẩm màu độc hại và các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế
biến thực phẩm.
- Hãy biết cách
lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bạn.
- Mỗi người
tiêu dùng hãy là một thanh tra viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng,
vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bảo đảm chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để hội nhập Quốc tế.
3.3. Truyền
thông:
Tập trung tuyên
truyền Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26/7/2003,
Nghị định 163/2004/NĐ-CP của Chính phủ ngày 07/9/2004, Nghị định 45/2005/NĐ-CP
ngày 6/4/2005 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực
y tế; các Quyết định của Bộ Y tế và quy định của các Bộ ngành về vệ sinh an
toàn thực phẩm.
3.4. Công
tác kiểm tra, giám sát.
Tăng cường hoạt
động kiểm tra, giám sát trong Ngành Giao thông vận tải về việc thực hiện các
văn bản pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm: Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực
phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26/7/2003, Nghị định 163/2004/NĐ-CP của Chính
phủ ngày 07/9/2004, Chỉ thị 06/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc triển
khai các biện pháp cấp bách bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Nghị định số 79/2008/NĐ-CP,
các Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm
và các văn bản quy phạm pháp luật khác về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát hiện
và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
4. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN:
4.1. Thủ trưởng
các cơ quan, đơn vị phối hợp với tổ chức công đoàn,
Đoàn thanh niên cùng cấp đẩy mạnh tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm tới cán bộ công chức viên chức và người lao động Ngành Giao thông vận tải,
đặc biệt tại các công trường thi công, các cơ sở đào tạo.
4.2. Trên tất
cả các trang website, các báo và tạp chí Ngành Giao
thông vận tải tăng trường chuyển tải các thông tin đảm bảo an toàn vệ sinh thực
phẩm.
4.3. Cục Y tế
giao thông vận tải
- Là cơ quan
thường trực có trách nhiệm theo dõi và kiểm tra việc thực hiện các nội dung hoạt
động trong tháng phát động các đơn vị trong toàn Ngành Giao thông vận tải.
- Phối hợp với
các cơ quan truyền thông Ngành Giao thông vận tải tăng cường công tác tuyên
truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bộ Giao thông vận
tải yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai kịp thời các nội
dung trên, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện
về Bộ Giao thông vận tải trước ngày 17 tháng 5 năm 2010 (qua Cục Y tế Giao
thông vận tải - Địa chỉ 73 Yên Ninh - Ba Đình - Hà Nội) để tổng hợp báo cáo Ban
Chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- Ban Chỉ đạo liên ngành TƯVSATTP (để báo cáo);
- Bộ Y tế;
- Công đoàn GTVT Việt Nam;
- Webiste Bộ Giao thông vận tải;
- Báo GTVT; Bạn đường; Tạp chí GTVT;
- Lưu: VT; CYT (5).
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Lê Mạnh Hùng
|