Kính gửi:
|
- UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc
Trung ương;
- Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Các Sở Công thương;
- Các Tổ chức khoa học và công nghệ;
- Các trường Đại học.
|
Thực hiện Quyết định số 14/2007/QĐ-TTg ngày
25 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển
và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm
2020, Bộ Công thương thông báo để các trường Đại học; Tổ chức khoa học và công
nghệ; Tổ chức và cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế căn cứ nhiệm vụ chủ yếu (chi
tiết tại Phụ lục 1) đề xuất các đề tài/dự án SXTN (mẫu tại Phụ lục 2) và nhu
cầu đào tạo nguồn nhân lực (mẫu tại Phụ lục 3) thực hiện trong kế hoạch năm
2011 thuộc Đề án.
1. Hồ sơ đăng ký đề
xuất nhiệm vụ thực hiện trong kế hoạch năm 2011 thuộc Đề án gồm:
- Công văn đề xuất nhiệm vụ;
- Bản đăng ký theo mẫu đính kèm;
- Gửi file bản đăng ký theo địa chỉ Email:
thaonq@moit.gov.vn hoặc minht@moit.gov.vn.
2. Thời hạn cuối cùng
nhận Hồ sơ: ngày 05 tháng 4 năm 2010.
3. Nơi nhận Hồ sơ:
+ Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương.
54 Hai Bà Trưng - Quận Hoàn Kiếm - Thành phố
Hà Nội.
Trong quá trình xây dựng Hồ sơ, nếu có vấn đề
gì chưa rõ xin liên hệ với Tổ Giúp việc Ban Điều hành Đề án theo số điện thoại:
04.22202436./.
Nơi nhận:
-
Như trên;
- Ban Điều hành Đề án;
- Lưu: VT, KHCN, Tổ giúp việc.
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Lê Dương Quang
|
PHỤ LỤC 1
ĐỊNH
HƯỚNG NHIỆM VỤ ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG LĨNH VỰC
CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN (GIAI ĐOẠN 2011 ĐẾN 2015)
I. MỤC TIÊU ĐỀ ÁN
(giai đoạn 2011 - 2015)
Căn cứ Quyết định số 14/2007/QĐ-TTg ngày 25
tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án phát triển
và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm
2020”, Mục tiêu đề án giai đoạn 2011 đến 2015, gồm:
- Ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ sinh học
(CNSH) hiện đại trong lĩnh vực công nghiệp chế biến (CNCB); tiếp cận, làm chủ
và phát triển nhanh công nghệ sinh học hiện đại để tạo ra các chủng vi sinh vật
mới có chất lượng tốt, hiệu suất lên men cao và ổn định trong sản xuất ở quy mô
công nghiệp; sản xuất các loại enzym tái tổ hợp;
- Phát triển mạnh và bền vững ngành công nghệ
sinh học phục vụ lĩnh vực công nghiệp chế biến; tạo lập thị trường thuận lợi để
thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và dịch vụ các sản phẩm, hàng hóa chủ lực của
công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, đáp ứng tốt nhu cầu
tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
- Tăng cường tiềm lực, bao gồm: đào tạo nguồn
nhân lực và xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho phát triển và ứng dụng công
nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến;
II. NỘI DUNG THỰC
HIỆN (giai đoạn 2011 - 2015)
II.1. Nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng,
nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (R-D), triển khai sản xuất thử
nghiệm sản phẩm (P)
II.1.1. Công nghệ vi sinh
Nghiên cứu tuyển chọn và tạo các chủng vi
sinh vật có khả năng lên men đạt hiệu suất cao, chất lượng tốt và ổn định trong
sản xuất phục vụ nhu cầu công nghiệp chế biến.
Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ lên men;
thiết kế và chế tạo thiết bị lên men (quy mô vừa và nhỏ) để sản xuất, chế biến
thực phẩm (bia rượu, nước chấm, nước giải khát, thịt, cá và các nông, lâm,
thủy, hải sản khác), thức ăn chăn nuôi, các chất phụ gia, hóa chất, nguyên
liệu hóa dược, nhiên liệu sinh học, hàng tiêu dùng… bảo đảm chất lượng ổn định
và có sức cạnh tranh cao trên thị trường.
Nghiên cứu ứng dụng; chuyển giao các công
nghệ, thiết bị để sản xuất thử nghiệm sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp
các chế phẩm vi sinh (sinh khối vi sinh vật, các chất bảo quản, phụ gia, mầu
thực phẩm, axít hữu cơ, axit amin, protein đơn bào và đa bào…) phục vụ công
nghiệp chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, các chất phụ gia, hóa chất,
nguyên liệu hóa dược, nhiên liệu sinh học, hàng tiêu dùng…; kiểm soát chất
lượng nguyên liệu và các sản phẩm, hàng hóa có nguồn gốc từ công nghệ biến đổi
gen trong công nghiệp chế biến.
II.1.2. Công nghệ enzym và prôtein
Nghiên cứu tạo ra và hoàn thiện công nghệ,
thiết bị ứng dụng enzym (quy mô vừa và nhỏ) để sản xuất và chế biến thực phẩm (các
loại đường, tinh bột, bia rượu, nước chấm, nước giải khát và các nông, lâm,
thủy, hải sản khác), thức ăn chăn nuôi, các chất phụ gia, hóa chất, nguyên
liệu hóa dược, nhiên liệu sinh học, hàng tiêu dùng… bảo đảm chất lượng ổn định
và có sức cạnh tranh cao trên thị trường.
Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ sinh học để
sản xuất thử nghiệm sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp các chế phẩm
enzym và protein phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, thức ăn chăn
nuôi, các chất phụ gia, hóa chất, nguyên liệu hóa dược, nhiên liệu sinh học,
hàng tiêu dùng;
Nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm một số loại
enzym tái tổ hợp phục vụ công nghiệp chế biến.
Nghiên cứu và sản xuất dây chuyền thiết bị
đồng bộ ứng dụng enzym và prôtein trong công nghiệp chế biến (quy mô vừa và
nhỏ).
II.2. Tăng cường tiềm lực
Xây dựng và triển khai các dự án đầu tư chiều
sâu để nâng cấp và hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật, máy móc, thiết bị cho
các phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo nguồn nhân lực CNSH trong lĩnh vực CNCB.
Xây dựng và triển khai các nhiệm vụ đào tạo
và phát triển nguồn nhân lực; Bồi dưỡng kiến thức và nâng cao năng lực cho cán
bộ quản lý nhà nước ở các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về phát triển và
ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến.
II.3. Hợp tác quốc tế
Xây dựng và triển khai các chương trình, đề tài,
dự án,… hợp tác quốc tế về phát triển và ứng dụng CNSH trong lĩnh vực CNCB,
gồm:
- Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ gen để tạo
các chủng vi sinh vật mới, có chất lượng tốt, ổn định, hiệu suất lên men cao
đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của công nghiệp chế biến.
- Nghiên cứu và sản xuất các chế phẩm vi sinh
vật, các loại enzym tái tổ hợp, các loại prôtein phục vụ nhu cầu phát triển
công nghiệp chế biến.
- Chuyển giao công nghệ để sản xuất các sản
phẩm của CNSH phục vụ mục tiêu và các nhiệm vụ phát triển công nghiệp chế biến./.