Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Công văn 2547/ATTP-NĐTT 2020 tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại trường học

Số hiệu: 2547/ATTP-NĐTT Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Cục an toàn thực phẩm Người ký: Nguyễn Thanh Phong
Ngày ban hành: 03/11/2020 Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

Các nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành Công văn 2547/ATTP-NĐTT tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), trường học.

Theo đó, chỉ đạo triển khai các nội dung sau để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong KCN, KCX, trong các trường học có hiệu quả:

- Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020;  hướng dẫn triển khai nghiêm túc Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

- Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP đối với bếp ăn tập thể trên địa bàn.

- Phối hợp với đơn vị chức năng  kiểm tra việc chấp hành ATTP tại các bếp ăn tập thể trong KCN, khu chế xuất, trường học và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho KCN, KCX, trường học trên địa bàn.

- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, ban quản lý các KCN, KCX trên địa bàn.

- Các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện và tăng cường việc đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong  khám và cấp cứu, xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm.

Xem chi tiết tại Công văn 2547/ATTP-NĐTT ngày 03/11/2020.

>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY

BỘ Y TẾ
CỤC AN TOÀN THỰC PHẨM
---------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2547/ATTP-NĐTT
V/v Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học

Hà Nội, ngày 03 tháng 11 năm 2020

 

Kính gửi:

- Văn phòng UBND các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương;
- Sở Y tế các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương;
- Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh;
- Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng;
- Ban Quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh;

Hiện nay, việc cung cấp bữa ăn bán trú, bữa ăn ca tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất phổ biến và đa dạng với rất nhiều hình thức khác nhau: tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể. Tình hình ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong 10 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019 giảm về số vụ. Tuy nhiên, toàn quốc vẫn ghi nhận 04 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp/khu chế xuất làm 390 người mắc và 7 vụ trong trường học, làm 160 người mắc, không tử vong và dự báo nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, đe dọa tới sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp/khu chế xuất, trong các trường học có hiệu quả, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Tổ trưởng Tổ Công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đề nghị Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh tập trung, khẩn trương chỉ đạo triển khai các nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm quản lý nhà nước an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Hướng dẫn triển khai nghiêm túc các quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

2. Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trên địa bàn, trong đó bảo đảm toàn bộ bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tại các trường học trên địa bàn phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, bảo đảm không để sót, không có đơn vị không bảo đảm an toàn thực phẩm được phép hoạt động.

3. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các Ban Quản lý Khu công nghiệp/khu chế xuất tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn trường học và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho khu công nghiệp/khu chế xuất, trường học trên địa bàn. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng. Đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

5. Chỉ đạo/phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Trân trọng cám ơn./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- QBT.
Nguyễn Thanh Long (để báo cáo);
- TT. Trương Quốc Cường (để báo cáo);
- Chi cục ATVSTP tỉnh/TP (để thực hiện);
- Lưu: VT, NĐTT.

CỤC TRƯỞNG - TỔ TRƯỞNG
TỔ CÔNG TÁC GIÚP VIỆC BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM




Nguyễn Thanh Phong

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Công văn 2547/ATTP-NĐTT ngày 03/11/2020 về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học do Cục An toàn thực phẩm ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.320

DMCA.com Protection Status
IP: 18.188.18.32
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!