Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Công văn 1218/BGDĐT-GDCN hướng dẫn tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp năm 2012 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Số hiệu: 1218/BGDĐT-GDCN Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Giáo dục và Đào tạo Người ký: Bùi Văn Ga
Ngày ban hành: 06/03/2012 Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1218/BGDĐT-GDCN
V/v hướng dẫn tuyển sinh TCCN năm 2012

Hà Nội, ngày 06 tháng 3 năm 2012

 

Kính gửi:

- Các sở giáo dục và đào tạo;
- Các trường trung cấp chuyên nghiệp;
- Các trường cao đẳng và các cơ sở giáo dục khác có đào tạo trung cấp chuyên nghiệp.

 

Để đảm bảo cho công tác tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) năm 2012 được thực hiện nghiêm túc, an toàn, đúng quy định và đạt hiệu quả cao, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) hướng dẫn các sở GDĐT, các trường TCCN, trường cao đẳng và các cơ sở giáo dục khác có đào tạo TCCN (sau đây gọi chung là các trường) một số nội dung cụ thể về kỳ tuyển sinh TCCN năm 2012 như sau:

Về cơ bản, công tác tuyển sinh TCCN năm 2012 được thực hiện tương tự như năm 2011 và có một số điều chỉnh cho phù hợp, trong đó có một số nội dung dưới đây cần lưu ý:

1. Về hình thức tuyển sinh

Năm 2012, Bộ GDĐT quy định thống nhất việc tuyển sinh TCCN tiếp tục được thực hiện theo hình thức xét tuyển để tuyển sinh (riêng đối với các trường tuyển sinh đào tạo ngành năng khiếu, môn văn hóa được thực hiện theo hình thức xét tuyển, môn năng khiếu do hiệu trưởng nhà trường quyết định thi tuyển hoặc xét tuyển để tuyển sinh). Việc xét tuyển dựa trên cơ sở căn cứ kết quả học tập ở phổ thông hoặc kết quả thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2012 của thí sinh. Các trường có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, tuyển nhiều loại đối tượng theo quy định với những tiêu chí xét tuyển phù hợp để tuyển sinh theo chỉ tiêu đào tạo đã được xác định của trường.

2. Về đối tượng tuyển sinh

Đối tượng tuyển sinh vào học TCCN là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hoặc tương đương, đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) hoặc tương đương (tuỳ theo đối tượng tuyển của từng trường), có đủ điều kiện dự tuyển vào TCCN theo quy định của Quy chế tuyển sinh TCCN hiện hành.

- Đối với đối tượng đã hoàn thành chương trình THPT, bổ túc THPT (hoặc tương đương) nhưng chưa đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT, việc xét tuyển vào TCCN được thực hiện theo Công văn số 2472/BGDĐT-GDCN ngày 24/3/2008 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc hướng dẫn tuyển sinh TCCN năm 2008. Việc tổ chức thi hết môn học, thi tốt nghiệp các môn văn hóa phổ thông có kết quả dưới 5,0 được thực hiện theo quy định của Quy chế đào tạo TCCN hệ chính quy ban hành kèm theo Quyết định số 40/2007/QĐ-BGDĐT ngày 01/8/2007 và Quy định về chương trình khung TCCN ban hành kèm theo Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

- Đối với đối tượng là người nước ngoài có nguyện vọng học TCCN tại Việt Nam, Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập ở phổ thông của thí sinh, kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét quyết định cho vào học.

3. Về chỉ tiêu tuyển sinh

Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 được thực hiện theo các quy định tại Thông tư số 57/2011/TT-BGDĐT ngày 02/12/2011 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Các trường vi phạm Quy chế tuyển sinh TCCN và các quy định hiện hành về đào tạo TCCN trong năm 2011 (như: liên kết đào tạo, đào tạo theo địa chỉ không đúng quy định; không thực hiện việc báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2011 và kế hoạch tuyển sinh năm 2012; các trường không thực hiện nghiêm túc yêu cầu 3 công khai theo quy định của Bộ GDĐT; tuyển sinh những ngành chưa được phê duyệt mở ngành; xác định sai chỉ tiêu tuyển sinh so với quy định hoặc tuyển sinh vượt chỉ tiêu đã xác định…), Bộ GDĐT sẽ xem xét và điều chỉnh giảm chỉ tiêu đào tạo TCCN năm 2012 hoặc có thể không xác định chỉ tiêu đào tạo TCCN năm 2012.

4. Về việc tổ chức xét tuyển để tuyển sinh

Việc tổ chức xét tuyển (không thi tuyển) để tuyển sinh được thực hiện theo quy định tại Công văn số 2472/BGDĐT-GDCN ngày 24/3/2008 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc hướng dẫn tuyển sinh TCCN năm 2008.

5. Về việc tổ chức thi tuyển môn năng khiếu để tuyển sinh

Các trường có tổ chức thi tuyển môn năng khiếu để tuyển sinh các ngành đào tạo năng khiếu, tiếp tục việc chủ động tự ra đề thi theo Quy chế tuyển sinh TCCN hiện hành và các quy định tại Công văn số 2472/BGDĐT-GDCN ngày 24/3/2008 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc hướng dẫn tuyển sinh TCCN năm 2008.

6. Về liên kết đào tạo và đào tạo theo địa chỉ trình độ TCCN

Việc liên kết đào tạo trình độ TCCN được thực hiện theo các quy định về liên kết đào tạo trình độ TCCN, cao đẳng, đại học ban hành kèm theo Quyết định số 42/2008/QĐ-BGDĐT ngày 28/7/2008 của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

Đối với việc đào tạo theo địa chỉ trình độ TCCN, Bộ GDĐT yêu cầu các trường thực hiện theo quy định tại Công văn số 1127/BGDĐT-GDCN ngày 23/02/2009 về việc hướng dẫn tuyển sinh TCCN năm 2009 của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

7. Về hồ sơ dự tuyển và việc khai, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển TCCN

Hồ sơ đăng ký dự tuyển TCCN năm 2012 do các Sở GDĐT chịu trách nhiệm in và phát hành tại địa phương theo mẫu thống nhất của Bộ GDĐT. Mẫu hồ sơ dự tuyển TCCN năm 2012 tương tự năm 2011.

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào TCCN nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự tuyển về trường để đăng ký dự tuyển (qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường). Ngoài hồ sơ đăng ký dự tuyển TCCN do các sở GDĐT phát hành theo mẫu thống nhất, thí sinh phải gửi các loại giấy tờ cần thiết khác (theo tiêu chí xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ của trường) về trường đăng ký dự tuyển. Khi học sinh trúng tuyển đăng ký nhập học, các trường không thu Hồ sơ trúng tuyển.

Tùy theo yêu cầu và tình hình cụ thể của việc thu nhận hồ sơ và công tác tuyển sinh TCCN tại địa phương, các sở GDĐT có thể tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển vào TCCN của thí sinh trên địa bàn tỉnh (thành phố) và chủ động bàn giao cho các trường để đảm bảo đúng kế hoạch và yêu cầu thu nhận hồ sơ của từng trường, tuyệt đối không để xảy ra thất lạc, chậm trễ.

8. Về lệ phí tuyển sinh TCCN

Mức thu lệ phí tuyển sinh và việc trích nộp lệ phí tuyển sinh về Bộ GDĐT được thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2010/TTLT-BTC-BGDĐT ngày 11/02/2010 của Liên bộ Tài chính - Giáo dục và Đào tạo về việc quy định chế độ thu và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) đại học, cao đẳng và TCCN.

Các Sở GDĐT các trường phải trích nộp lệ phí tuyển sinh về Bộ GDĐT (4000đ/01 hồ sơ/01 thí sinh dự xét tuyển; 6000đ/01 hồ sơ/01 thí sinh dự thi tuyển) đối với số hồ sơ được thu tại Sở GDĐT và tại trường (theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21 nói trên) bằng một trong hai hình thức sau đây:

- Nộp trực tiếp tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục - Bộ GDĐT (địa chỉ: tầng 4, nhà 8c, ngõ 30, phTQuang Bu, Hà Nội), (Đề nghị xác định số lượng hồ sơ và kinh phí trích nộp tại Vụ GDCN - Phòng 602 nhà D, cơ quan Bộ GDĐT, số 49 Đại Cồ Việt, Hà Nội).

- Chuyển khoản vào tài khoản của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục - Bộ GDĐT, số tài khoản: 945.01.036 tại Kho bạc Nhà nước Hai Bà Trưng- Hà Nội (ni dung chuyn tin phi ghi rõ: chuyn tin lphí theo slượng hsơ đăng ký dtuyn trung cp chuyên nghip năm 2012).

9. Về việc tập huấn công tác tuyển sinh và sử dụng phần mềm máy tính trong tuyển sinh TCCN

Bộ GDĐT sẽ tổ chức tập huấn công tác tuyển sinh sử dụng phần mềm máy tính trong tuyển sinh TCCN năm 2012 cho cán bộ, chuyên viên làm công tác tuyển sinh của các Sở GDĐT và các trường. Thời gian và địa điểm tập huấn, Bộ GDĐT sẽ có thông báo cụ thể sau.

10. Về thanh tra và kiểm tra công tác tuyển sinh

Năm 2012, công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát tuyển sinh tiếp tục được tăng cường ở từng cơ sở giáo dục và trong toàn ngành nhằm duy trì, giữ vững trật tự, kỷ cương, đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy chế tuyển sinh TCCN. Bộ GDĐT, các Bộ, Ngành có trường, các Sở GDĐT lập kế hoạch, tổ chức thanh tra, kiểm tra thực tế việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh và việc thực hiện các quy định hiện hành về tuyển sinh TCCN, trong đó lưu ý, giám sát các khâu: xác định chỉ tiêu, thông báo tuyển sinh, thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển, lệ phí tuyển sinh, tổ chức thi, chấm thi (kể cả chấm phúc khảo), thực hiện quy trình xét tuyển, xây dựng điểm trúng tuyển, triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập trường, ngành nghề đào tạo, đồng thời xử lý nghiêm minh và kịp thời theo quy định hiện hành những trường hợp vi phạm quy chế.

Nhận được văn bản này, Bộ GDĐT yêu cầu các Sở GDĐT, các trường TCCN, các trường cao đẳng và các cơ sở giáo dục khác có đào tạo TCCN tổ chức nghiên cứu và phổ biến rộng rãi đến các trường THPT, THCS và toàn thể xã hội, đồng thời, quán triệt đầy đủ đến từng cán bộ tham gia công tác tuyển sinh, nhằm tổ chức kỳ tuyển sinh TCCN năm 2012 thật sự nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và công bằng xã hội. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc, hội đồng tuyển sinh các trường cần trực tiếp báo cáo kịp thời về Bộ GDĐT (Vụ Giáo dục chuyên nghiệp), Sở GDĐT địa phương và cơ quan chủ quản để có phương án giải quyết kịp thời.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- Các Bộ, Ngành có trường (để phối hợp);
- Website của Bộ GDĐT;
- Lưu: VT, Vụ GDCN.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG

Bùi Văn Ga

 

tin noi bat
Thông báo khi VB này bị sửa đổi, bổ sung, có hoặc hết hiệu lực
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Công văn 1218/BGDĐT-GDCN hướng dẫn tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp năm 2012 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


5.566
DMCA.com Protection Status

IP: 54.234.228.78