Mức phạt lỗi không gạt chân chống xe máy

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
08/06/2022 10:31 AM

Khi tham gia giao thông, chúng ta rất dễ bắt gặp trường hợp một người chạy xe máy được nhắc nhở vì việc không gạt chống xe. Vậy nếu không gạt chống xe có bị phạt hay không?

Mức phạt lỗi không gạt chân chống xe máy (Ảnh minh họa)

Trước tiên, hành vi không gạt chống xe làm cho chống xe quệt xuống đường làm hư hỏng đường là hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 1 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Hành vi không gạt chống xe máy khi tham gia giao thông có thể bị xử phạt hành chính như sau:

- Theo điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì hành vi sử dụng chân chống hoặc các vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

- Ngoài việc bị phạt tiền thì hành vi không gạt chống xe máy còn có thể bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (theo điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Như vậy, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cần cẩn trọng về việc gạt chống xe để tránh bị phạt, cũng như bảo đảm an toàn giao thông cho bản thân và người khác khi lưu thông trên đường.

>>> Xem thêm: Có bị tạm giữ bằng lái xe khi điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ không? Điều khiển xe ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong thời gian bị tạm giữ bằng lái xe máy, nếu bị công an phạt tiếp thì sẽ tính là 'không có' bằng lái hay 'không mang' bằng lái?

Điều khiển xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Thời gian bị tạm giữ bằng lái xe là bao lâu?

Quốc Đạt

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,378

Bài viết về

lĩnh vực Giao thông - Vận tải

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn