Người dân tạm trú ở TP.HCM khi nào làm căn cước công dân gắn chíp?

13/04/2021 07:43 AM

Nhiều bạn đọc quan tâm về các thủ tục liên quan việc đăng ký cấp, cấp đổi thẻ căn cước công dân, Tuổi Trẻ tiếp tục giới thiệu nội dung giải đáp từ cơ quan chức năng.

Công an quận 3, TP.HCM làm căn cước công dân cho người dân - Ảnh: T.TRUNG

* Người dân tạm trú ở TP.HCM có cần đăng ký ngay thẻ căn cước công dân gắn chip?

- Công an TP.HCM cho biết theo quy định, Công an TP sẽ tiếp nhận đăng ký và cấp căn cước công dân gắn chip cho tất cả người dân thường trú và tạm trú trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng Công an TP đang tập trung cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, sau khi hoàn thành sẽ cấp cho người dân tạm trú.

Trong thời gian chờ đợi, Công an TP khuyến khích người dân có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh giáp ranh có thể về đăng ký tại địa phương để được cấp căn cước công dân gắn chip sớm hơn.

Mặt khác, Công an TP.HCM cũng lưu ý từ nay đến ngày 1-7-2021, Công an TP ưu tiên cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp căn cước công dân, người đang sử dụng CMND 9 số, người có căn cước công dân và CMND 12 số đã hết hạn sử dụng, mất hoặc có thay đổi thông tin cần phải cấp lại.

Trong thời gian này, Công an TP chưa tiếp nhận đăng ký cấp đổi từ CMND 12 số và căn cước công dân mã vạch còn hạn sử dụng sang căn cước công dân gắn chip.

* Cấp căn cước công dân, có cần chứng minh tôn giáo?

- Theo Công an TP.HCM, khi tiếp nhận đăng ký cấp căn cước công dân, cơ quan công an không yêu cầu người dân xuất trình bất kỳ giấy tờ gì chứng minh về tín ngưỡng, tôn giáo.

Cơ quan công an tôn trọng tự do tôn giáo của người dân theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam về tự do tôn giáo, chỉ ghi nhận thông tin về tôn giáo (Phật giáo, Công giáo, Hồi giáo...) do người dân cung cấp và cập nhật vào cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Do đó, khi đến địa điểm đăng ký cấp căn cước công dân nếu đã có thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu, người dân chỉ cần cung cấp thông tin về nhân thân để cán bộ trích xuất hồ sơ và thực hiện quy trình cấp căn cước công dân.

Trường hợp người dân chưa có thông tin trong cơ sở dữ liệu thì xuất trình sổ hộ khẩu, CMND/căn cước công dân đã được cấp để bộ phận tiếp nhận cập nhật vào cơ sở dữ liệu.

* Không xác định nơi thường trú, tạm trú thì làm căn cước công dân ra sao?

- Theo quy định, công dân Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú, lưu trú với cơ quan công an có thẩm quyền. Việc này nhằm bảo đảm thực hiện các quyền công dân, cũng như giải quyết các thủ tục hành chính phát sinh liên quan công dân đó.

Luật căn cước công dân năm 2014 quy định công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp CMND/căn cước công dân. Khi làm CMND/căn cước công dânphải xuất trình hộ khẩu (ghi nhận nơi thường trú).

Luật cư trú năm 2006 (hiện hành) quy định nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Trường hợp không xác định được nơi thường trú và nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Do đó, người không đăng ký thường trú và cũng không đăng ký tạm trú tại địa phương nào thì cần đến cơ quan công an phường, xã nơi người đó đang sinh sống đề nghị xác định nơi cư trú và hướng dẫn thủ tục xin cấp căn cước công dân.

THÁI AN - N.T.

Theo Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 54,983

Bài viết về

Giải đáp về Căn cước công dân gắn chíp

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn