Cha mẹ có quyền để lại tài sản thừa kế cho con gái nhiều hơn con trai

14/11/2019 08:35 AM

Bà Đào Thị B*** (huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh) có thắc mắc: “Chồng tôi vừa mất, có để lại di chúc với phần tài sản riêng của chồng, theo đó cho con gái (21 tuổi) gấp bốn lần con trai (28 tuổi) vì ông nghĩ con gái còn là sinh viên nên được cho nhiều hơn; con trai thì đã đi làm, có thu nhập ổn định nên cho ít hơn. Tuy nhiên, vừa rồi con trai tôi không chịu, nói con nào cũng là con, chia như vậy là không công bằng, nó đòi đi kiện. Vậy tôi phải làm sao? Rất mong được giải đáp”.

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 thì người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế. Như vậy, cha mẹ hoàn toàn có quyền cho con gái tài sản nhiều hơn con trai (hoặc ngược lại); trừ  trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

- Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

- Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Như vậy, việc chồng của bà Đào Thị B*** để lại di sản thừa kế cho con gái nhiều hơn con trai như bà kể là đúng pháp luật và sẽ được Nhà nước bảo vệ.

Hữu Phạm

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 7,784

Bài viết về

lĩnh vực Hôn nhân gia đình – Thừa kế

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn