Hướng dẫn cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 tại Hà Nội

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
11/03/2022 11:27 AM

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Công văn 694/UBND-KGVX ngày 10/3/2022 hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc COVID-19 tại nhà, trong đó hướng dẫn trình tự cấp GCN nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội.

Hướng dẫn cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 tại Hà Nội

Hướng dẫn cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 tại Hà Nội (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo Công văn 694/UBND-KGVX, trình tự cấp GCN nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định người mắc COVID-19

- Tiếp nhận thông tin từ người nghi nhiễm:

+ Từ các kênh thông tin được thông báo rộng rãi đến người dân: Đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã; đường dây nóng của Trung tâm Y tế, Trạm Y tế; Phần mềm chamsocsuckhoe.hanoi.gov.vn; tổng đài 1022; nhóm zalo của Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà (sau đây gọi là: Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng).

+ Thông tin được chuyển đến Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng (được phân công phụ trách từng khu vực tổ dân phố, cụm dân cư đến từng hộ gia đình) bao gồm thông tin người nghi nhiễm và nhu cầu cấp GCN nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội (nếu có nhu cầu).

- Xử lý thông tin: Sau khi tiếp nhận thông tin của người nghi ngờ mắc COVID-19, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng tập hợp danh sách người nhiễm. Thực hiện giám sát bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa cùng với nhân viên y tế được giao phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm xác định thông tin về hành chính và xác nhận ca bệnh xác định:

+ Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR.

+ Là người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

+ Là người có yếu tố dịch tễ, có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

+ Là người có yếu tố dịch tễ và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 08 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với vi rút SARS-CoV-2.

Trong trường hợp xét nghiệm nhanh kháng nguyên lần thứ 2 âm tính thì cần phải có xét nghiệm Real-time RT-PCR để khẳng định.

- Chuyển danh sách người nhiễm COVID-19 đủ thông tin đã được xác nhận của Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, nhân viên y tế đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Quyết định cách ly, quản lý theo dõi người mắc COVID-19 tại nhà

- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn:

+ Ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà (Quyết định cách ly ghi rõ số ngày cách ly từ ngày ra Quyết định cho đến ngày có xác nhận khỏi bệnh của cơ quan y tế): gửi bản chụp qua điện thoại, zalo đến Tổ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng để gửi cho người mắc qua nhóm zalo, bản chính lưu tại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

+ Cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý F0 (Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, thành viên tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế...).

- Nhân viên y tế tại trạm Y tế xã, phường thị trấn:

+ Phân tầng điều trị, chuyển tuyến với các bệnh nhân tầng 2, 3.

+ Kê đơn điều trị ngoại trú theo Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

+ Ký GCN nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội cho người mắc COVID-19 tại nhà, cho người mắc có nhu cầu đã đăng ký tại Bước 1 trong thời gian 07 ngày.

- Cập nhật thông tin người mắc COVID-19 có tham gia Bảo hiểm xã hội lên hệ thống thông tin giám định của Bảo hiểm xã hội để cấp GCN nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội theo quy định.

GCN nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội phải có đầy đủ chữ ký của nhân viên y tế có thẩm quyền ký theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế Quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.

- Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng: Liên hệ thường xuyên với người nhiễm để nắm được tình trạng sức khỏe hoặc nhân viên y tế đến trực tiếp nhà người mắc để thăm khám khi có những dấu hiệu bất thường theo quy định.

Bước 3: Xác nhận khỏi bệnh và hoàn thành cách ly

- Ngày thứ 7 kể từ ngày có Quyết định cách ly y tế và xác nhận ca mắc, người mắc COVID-19 tại nhà làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người mắc COVID-19 thực hiện dưới sự giám sát của Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

+ Nếu kết quả âm tính, trạm Y tế cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh và kết thúc cách ly.

+ Nếu kết quả dương tính, người mắc tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (nếu tiêm đủ mũi vắc xin), 14 ngày nếu tiêm chưa đủ mũi vắc xin.

- Nhân viên y tế tại trạm y tế cấp GCN nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội thêm 03 ngày hoặc 07 ngày đối với người tham gia Bảo hiểm xã hội và phối hợp để cập nhật lên cổng giám định Bảo hiểm xã hội.

Cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh, kết thúc cách ly vào ngày thứ 10 (nếu tiêm đủ mũi vắc xin) hoặc ngày thứ 14 (nếu tiêm chưa đủ mũi vắc xin) theo Hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công văn 694/UBND-KGVX được ban hành ngày 10/3/2022.

Nhật Anh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,782

Bài viết về

lĩnh vực Lao động - Tiền lương

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn