05 nhiệm vu, giải pháp về phòng chống dịch Covid-19 trong trường học

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
10/09/2021 08:43 AM

Ngày 09/9/2021, Bộ GD&ĐT ban hành Kế hoạch 895/KH-BGDĐT về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Giáo dục năm học 2021-2022.

05 nhiệm vu, giải pháp về phòng chống dịch Covid-19 trong trường học (ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện 05 nhiệm vụ và giải pháp phòng chống Covid-19 trong năm học này như sau:

(1) Tổ chức thực hiện các văn bản, chính sách về phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục

- Cập nhật chính xác tình hình dịch bệnh, các thông tin dự báo để chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với thực tiễn ở địa phương, cơ sở giáo dục nhằm phòng, chống và sẵn sàng ứng phó với tác động tiêu cực của đại dịch.

- Rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hệ thống hóa các văn bản, chính sách có liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục để xây dựng thành chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp với thực tiễn tình hình, diễn biến dịch bệnh tại địa phương, cơ sở giáo dục...

(2) Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và các hoạt động hỗ trợ người học

- Đa dạng hóa hình thức thông tin, tuyên truyền đảm bảo chính xác, đầy đủ, kịp thời từ các nguồn thông tin chính thống, tin cậy về tình hình dịch bệnh (website của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế): http://vncdc.gov.vn; website của Bộ Y tế: https://www.moh.gov.vn). Thông báo rộng rãi tới người học, gia đình người học số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn có thể thu dung, điều trị dịch COVID-19.

- Biên tập, xây dựng sổ tay, tài liệu tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng người học, cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên trong các cơ sở giáo dục để tổ chức thực hiện.

- Tăng cường các hoạt động hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; quan tâm, hỗ trợ kịp thời đối với người học có hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp F0, F1, sống trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế...

(3) Thực hiện các hoạt động chuyên môn phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở giáo dục

- Thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm và cập nhật thường xuyên trên hệ thống bản đồ An toàn phòng, chống dịch, ứng dụng (App) Antoancovid.

- Tổ chức tập huấn cho các thành viên Tổ an toàn COVID-19, đội ngũ nhân viên chuyên trách và kiêm nhiệm công tác y tế trường học về công tác phòng, chống dịch, xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19, cách lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và phối hợp tổ chức được các hoạt động tiêm chủng tại trường học.

- Rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục...

(4) Phối hợp liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19

- Phân công rõ đầu mối, trách nhiệm cụ thể của ngành Y tế, bảo hiểm xã hội các cấp ở địa phương trong việc phối hợp, hỗ trợ các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

- Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, nghề nghiệp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; y tế tư nhân tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục.

- Các cơ sở giáo dục chủ động đề xuất và phối hợp với cơ quan y tế ở địa phương trong công tác tiêm chủng phòng COVID-19 cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, nhân viên và tiêm chủng cho HSSV khi có đủ điều kiện...

(5) Công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19

- Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác y tế trường học tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch; áp dụng bộ công cụ, tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục trên các ứng dụng "An toàn COVID-19", NCOVI, Bluezone và Vietnam health declaration.

Xem chi tiết tại Kế hoạch 895/KH-BGDĐT ngày 09/9/2021.

Trung Tài

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,429

Bài viết về

Phòng chống COVID-19

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn