Từ 01/11/2019, tạm dừng cấp giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp

04/11/2019 11:06 AM

Đây là chỉ đạo tại Công văn 3835/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 29/10/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử (TTĐT) tổng hợp.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Theo đó, để chấn chỉnh tình trạng "báo hóa" các trang TTĐT, yêu cầu các Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện một số giải pháp cấp bách như sau:

- Từ ngày 01/11/2019, tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp với nhóm đối tượng là các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí để rà soát, chấn chỉnh, xử lý các trang tin điện tử tổng hợp vi phạm; sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành để phù hợp với thực tiễn công tác quản lý.

- Đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, thống kê số lượng trang TTĐT tổng hợp đã cấp phép. Nếu trang TTĐT tổng hợp đang hoạt động sử dụng tên trang, tên miền có những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như: Báo, Tạp chí, Tin, Tin tức, News, Times, Online, Daily… thì tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang phải thay đổi tên trang, tên miền cho phù hợp.

Các Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo kế hoạch để khắc phục tình trạng trên và gửi về Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) giám sát.

- Các trang TTĐT tổng hợp phải thể hiện đường dẫn để truy cập tin, đường dẫn bài gốc (link) ngay dưới tin, bài mà trang TTĐT tổng hợp đăng lại từ các báo.

- Yêu cầu các trang TTĐT tổng hợp phải có thỏa thuận bằng văn bản với cơ quan báo chí (không chấp nhận thỏa thuận miệng) về việc cho phép trang TTĐT tổng hợp được dẫn lại tin bài.

Văn bản thỏa thuận trích dẫn nguồn tin phải nộp về cơ quan cấp phép trước ngày 15/11/2019. Sau thời hạn nói trên, nếu trang thông tin tổng hợp nào tổng hợp tin, bài từ nguồn tin không có thỏa thuận bằng văn bản, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định.

- Tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang TTĐT tổng hợp có trụ sở hoạt động tại địa phương.

Xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các hành vi hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, nội dung trong giấy phép đã được cấp, hành vi lợi dụng trang TTĐT tổng hợp để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử, hành vi cung cấp thông tin có xu hướng giật gân, câu khách, vi phạm bản quyền và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Xem chi tiết nội dung tại Công văn 3835/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 29/10/2019.

Châu Thanh

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 9,209

Bài viết về

lĩnh vực Công nghệ thông tin

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn