Khi nào các trường đại học sẽ xét tuyển bổ sung năm 2023?

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Trần Thanh Rin
24/08/2023 09:08 AM

Tôi muốn biết các trường đại học sẽ xét tuyển bổ sung năm 2023 từ khoảng thời gian nào? Đã xác nhận nhập học rồi thì có tham gia xét tuyển bổ sung không? – Xuân Anh (Tây Ninh)

Khi nào các trường đại học sẽ xét tuyển bổ sung năm 2023?

Khi nào các trường đại học sẽ xét tuyển bổ sung năm 2023? (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Khi nào các trường đại học sẽ xét tuyển bổ sung năm 2023?

Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh và số thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học vào các ngành, chương trình đào tạo, hội đồng tuyển sinh của cơ sở đào tạo xem xét, quyết định xét tuyển các đợt bổ sung.

Cơ sở đào tạo công bố kế hoạch xét tuyển, phương thức xét tuyển và hình thức đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung; điều kiện xét tuyển đối với các ngành, chương trình đào tạo theo từng phương thức xét tuyển nhưng không thấp hơn điều kiện trúng tuyển đợt trước.

Theo Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2023 thì thời gian thông báo tuyển sinh đợt bổ sung của các trường đại học, cao đẳng sẽ là từ ngày 7/9/2023.

Và các đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2023.

Khi đó, thí sinh chưa trúng tuyển hoặc đã trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học vào bất cứ nơi nào có thể đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung theo kế hoạch và hướng dẫn của cơ sở đào tạo.

(Điều 22 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BGDĐTQuyết định 923/QĐ-BGDĐT)

2. Hướng dẫn xác nhận nhập học đại học trực tuyến 2023

Xem chi tiết tại đây: Hướng dẫn xác nhận nhập học đại học trực tuyến 2023

3. Đã xác nhận nhập học tại trường đại học thì có tham gia xét tuyển bổ sung không?

Khi có điểm chuẩn, các trường đại học, cao đẳng sẽ gửi giấy báo trúng tuyển cho những thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học và phương thức nhập học của thí sinh.

Khi đó, thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống, trước khi nhập học tại cơ sở đào tạo.

Thí sinh đã xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo không được tham gia xét tuyển ở nơi khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung, trừ trường hợp được cơ sở đào tạo cho phép.

Do đó, trường hợp trường đại học, cao đẳng đó cho phép thì thí sinh đã xác nhận nhập học rồi thì mới được tham gia xét tuyển ở nơi khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung.

(Khoản 1, 2, 4 Điều 21 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT)

4. Không xác nhận nhập học trong thời hạn quy định thì có sao không?

Đối với những thí sinh không xác nhận nhập học trong thời hạn quy định:

- Nếu không có lý do chính đáng thì coi như thí sinh từ chối nhập học và cơ sở đào tạo có quyền không tiếp nhận;

- Nếu do ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, cơ sở đào tạo xem xét quyết định tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học sau;

- Nếu do sai sót, nhầm lẫn của cán bộ thực hiện công tác tuyển sinh hoặc cá nhân thí sinh gây ra, cơ sở đào tạo chủ động phối hợp với các cá nhân, tổ chức liên quan xem xét các minh chứng và quyết định việc tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học sau.

Do đó, nếu có lý do chính đáng theo quy định thì thí sinh sẽ xem xét quyết định tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học sau mặc dù không thực hiện xác nhận nhập học trong thời hạn quy định.

(Khoản 3 Điều 21 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT)

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,374

Bài viết về

Thi tốt nghiệp THPT & tuyển sinh 2023

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn